Triều Tiên tiếp tục nâng cấp bãi phóng tên lửa

Minh Thu

Hôm nay (29/10), giới chuyên gia Mỹ thông báo Triều Tiên đang tiến hành nâng cấp cơ sở phóng tên lửa Sohae, khả năng phục vụ cho các vụ phóng vũ khí lớn hơn và linh động hơn.
Triều Tiên tiếp tục nâng cấp bãi phóng tên lửa - ảnh 1
Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên 

Website 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã cho đăng tải những bức ảnh chụp từ vệ tinh hồi đầu tháng này liên quan tới quá trình xây dựng tầng thứ 2 của một bệ phóng di động tại bãi phóng tên lửa Sohae.

Công việc xây dựng trên cho thấy "khả năng Triều Tiên đang nâng cấp cơ sở này phục vụ cho các vụ phóng tên lửa lớn hơn trong tương lai", website 38 North viết.

Bãi phóng Sohae chính là nơi Triều Tiên phóng thành công tên lửa Unha-3 hồi tháng 12 năm ngoái, đưa một vệ tinh lên quỹ đạo. Vụ phóng này đã khiến cộng đồng quốc tế phản ứng gay gắt khi cho rằng đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo trá hình và vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên khẳng định vụ  phóng trên chỉ nhằm phục vụ mục đích khoa học đơn thuần và thề thực hiện những vụ phóng tương tự trong tương lai.

"Hoạt động nâng cấp bệ phóng Unha sẽ sớm hoàn thành, cho phép Bình Nhưỡng tiến hành một vụ phóng vào không gian ngay khi đưa ra quyết định", Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn nhận định.

Gần đây, Triều Tiên đã tỏ ý nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định muốn Bình Nhưỡng thực hiện cam kết giải trừ hạt nhân trước khi tổ chức các cuộc đàm phán.

Hồi tuần trước, Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn cũng cho công bố những hình ảnh cho thấy Triều Tiên đã hoàn thiện thêm 2 lối dẫn tới đường hầm tại khu thử hạt nhân Punggye-ri, làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc thử nghiệm sắp diễn ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet