Triều Tiên tổ chức diễu binh long trọng, kỷ niệm ngày sinh ông Kim Nhật Thành

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin AP cho biết, Triều Tiên vừa bắt đầu một cuộc diễu binh lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng để kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành và tôn vinh những thành tưu mà lãnh đạo Kim Jong-un đã làm được.

Hàng ngàn binh sĩ đã hành quân trên Quảng trưởng Kim Nhật Thành vào sáng ngày 15/4 để bắt đầu sự kiện kỷ niệm ngày sinh của cha đẻ đất nước Triều Tiên. Cuộc diễu binh được cho là có sự tham gia của những loại khí tài đáng chú ý của Triều Tiên, bao gồm bản mẫu của các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Xe tăng Triều Tiên chuẩn bị cho cuộc diễu binh ngày 15/4.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ sáu hoặc một cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo.

Ông Kim Jong-un đã tuyên bố rằng vũ khí hạt nhân là nền tảng của chiến lược quốc phòng của Triều Tiên. Dưới thời của ông, Triều Tiên đã liên tục theo đổi mục tiêu thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp đặt lên một tên lửa đạn đạo có thể bắn đến lãnh thổ Mỹ.

Trong bài diễn văn mừng Năm mới vào đầu năm nay, ông Kim cho biết quá trình chuẩn bị cho một cuộc phóng tên lửa đạn đạo đã “bước vào giai đoạn cuối cùng”. Ảnh chụp vệ tinh của Mỹ cho thấy Triều Tiên có thể tiến hành bất kỳ cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất vào bất kỳ lúc nào.

Năm ngoái, Triều Tiên đã hai lần thử nghiệm đầu đạn hạt nhân, và các chuyên gia cho biết các hoạt động này sẽ giúp Triều Tiên bước thêm một bước trong việc thiết kế một đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ. Triều Tiên cũng đã phóng một quả tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào không gian, nhưng cả Mỹ, Hàn Quốc và nhiều nước khác coi đây là hoạt động thử nghiệm tên lửa.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, vài ngày trước Mỹ đã triển khai một tàu sân bay cùng các tàu hộ tống đến bán đảo Triều Tiên. Động thái này cùng với việc Mỹ phóng tên lửa xuống Syria để đáp trả một vụ tấn công hat nhân đã khiến Hàn Quốc lo ngịa rằng Mỹ đang chuẩn bị có biện pháp quân sự đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên các quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Trump đã chọn thực thi chính sách nhằm gây sức ép đối với Bình Nhưỡng với sự hỗ trợ của Trung Quốc, đồng minh chính của Triều Tiên, thay vì tấn công quân sự nhằm lật đổ ông Kim.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Mỹ không có ý định dùng vũ lực để đáp trả các cuộc thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa của Triều Tiên. Trong khi đó, Bình Nhưỡng đã tỏ ra tức giận khi Mỹ tiến hành tập trận chung với Hàn Quốc và gọi đây là hành động chuẩn bị xâm lược và đã đe dọa Mỹ sẽ đáp trả nếu phát hiện có dấu hiệu gây hấn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet