Triều Tiên tố Mỹ "châm ngòi nổ chiến tranh", thề không bỏ vũ khí hạt nhân

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Triều Tiên mới đây đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump “châm ngòi chiến tranh” đối với Triều Tiên và rằng bất kỳ lệnh cấm vận áp đặt lên Triều Tiên sẽ là hành động gây chiến với nước này.

Theo tạp chí National Interest, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn TASS của Nga rằng: “Bằng tuyên bố hiếu chiến và điên cuồng của mình trước Liên Hợp Quốc, có thể thấy rằng ông Trump đã châm ngòi chiến tranh đối với chúng tôi”.

Oanh tạc cơ B-1B Lancer của Mỹ đã xuất hiện ở bán đảo Triều Tiên nhiều lần.

Những lời phát biểu này cũng có ý nghĩa tương tự với những gì ông đã phát biểu trước báo giới tại New York (Mỹ), khi ông nói rằng “chính Mỹ đã tuyên bố chiến tranh với chúng tôi trước tiên”. Tuy nhiên trong lần này, ông cũng khẳng định rằng Triều Tiên sẽ không bao giờ chấp nhận từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. “Lập trường của chúng tôi đó là chúng tôi sẽ không bao giờ chấp thuận bất kỳ cuộc đàm phán nào có nội dung nói về vũ khí hạt nhân mà chúng tôi đang có”.

Nếu những gì ông Ri tiết lộ là đúng sự thật, Triều Tiên có thể đang đến rất gần với mục tiêu chế tạo một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân, và vì vậy họ sẽ không chấp nhận đóng băng thử nghiệm. Hiện nay, các chuyên gia tin rằng việc Triều Tiên đóng băng các hoạt động thử vũ khí của mình là kết quả thực tiễn nhất nếu giữa Mỹ và Triều Tiên đàm phán thành công.

“Chúng tôi đã gần đạt được mục đích cuối cùng của mình, đó là đạt được sức mạnh quân sự ngang với Hoa Kỳ”, ông Ri nói. “Chúng tôi sẽ không chấp nhận thảo luận về vũ khí hạt nhân chừng nào chính sách gây hấn của Mỹ đối với Triều Tiên chưa được chấm dứt vĩnh viễn”.

Ông Ri cũng nói rằng Triều Tiên sẽ coi các lệnh trừng phạt kinh tế mới đối với họ là một hành động gây chiến. “Chính phủ chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố rằng bất kỳ âm mưu nào nhằm chặn họng và cản trở sự phát triển của chúng tôi với cớ “tuân thủ nghị quyết trừng phạt” của Liên Hợp Quốc sẽ là hành động gây chiến và đáp lại, chúng tôi sẽ không từ bỏ giải pháp cuối cùng mà mình đang có”, Ngoại trưởng Triều Tiên nói.

Việc Triều Tiên giải giáp vũ khí hạt nhân sẽ không bao giờ xảy ra, bởi họ không có lý do gì để từ bỏ loại vũ khí tối thượng của mình. Phương án tối ưu nhất đối với Mỹ đó là thực hiện các biện pháp phòng vệ, giống như khi Liên Xô có vũ khí hạt nhân vào tháng 8/1949.

Tuy nhiên, chính quyền Trump dường như đang xem xét các phương án tấn công quân sự đối với Triều Tiên. Vào ngày 10/10, ông Trump đã gặp cựu Ngoại trưởng Mỹ và Cố vấn An ninh Quốc gia Henry Kissinger, người từng làm việc trong chính phủ Nixon. Ông Trump cũng gặp gỡ các quan chức quốc phòng cấp cao trong ngày 11/10. “Cuộc họp này tập trung vào một loạt các lựa chọn khác nhau đối với bất kỳ hành động gây hấn của Triều Tiên, hoặc ngăn nước này đe dọa Hoa Kỳ và các nước đồng minh bằng vũ khí hạt nhân”, một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Trong khi đó, máy bay ném bom của Mỹ tiếp tục tiến hành diễn tập quân sự trên các vùng biển ở Hàn Quốc để gây sức ép đối với Triều Tiên.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet