Triều Tiên trả tự do cho một sinh viên Mỹ gốc Hàn

Tuệ Minh (Lược dịch)

Triều Tiên cho biết sẽ trao trả một sinh viên người Hàn Quốc đang học tại Đại học New York, Mỹ là Won-moon Joo, bị giam giữ tại đây từ tháng 4.

Chính phủ Hàn Quốc thông báo sinh viên này sẽ được giao cho các quan chức Seoul tại biên giới giữa hai miền vào chiều nay, 5/10. Trong cuộc phỏng vấn với CNN tại Bình Nhưỡng hồi tháng 5 vừa qua, anh Joo cho biết đã bị các binh lính Triều Tiên bắt giữ khi đang vượt qua biên giới nước này từ Trung Quốc.

Triều Tuên quyết định trả tự do cho sinh viên Mỹ gốc Hàn Quốc.

Joo cho biết: “Tôi nghĩ rằng việc mình thâm nhập và Triều Tiên, một cách bất hợp pháp, có thể tạo ra một sự kiện lớn và có tác động tốt tới mối quan hệ giữa hai nước”.

Anh Joo có hộ khẩu tạm trú tại Mỹ, hiện anh sống tại bang New Jersey và học tại Đại học New York. Joo đã xin nghỉ hai học kỳ để du lịch khắp nước Mỹ và cho biết đã quyết định tới Triều Tiên sau khi không tìm được việc ở California.

Bình Nhưỡng cho rằng thời điểm sinh viên này thâm nhập trái phép vào Triều Tiên đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp nước này. Bộ Thống nhất Hàn Quốc hoan nghênh việc Triều Tiên thả anh Joo, song cũng yêu cầu nước này trả tự do cho ba công dân khác của Hàn Quốc.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet