Triều Tiên từ chối đề nghị đàm phán của ông Donald Trump

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm 23/5, Đặc phái viên của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc thẳng thừng từ chối lời đề nghị đàm phán của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đặc phái viên của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc So Se Pyong cho rằng, lời đề nghị đàm phán của ông Trump là một “dạng tuyên truyền, quảng bá” cho chiến dịch tranh cử. Ông này nói: “Phát ngôn của ông Trump là nhằm phục vụ cho chiến dịch tranh cử. Đó là một dạng tuyên truyền, quảng bá”.

Hồi tuần trước, ông Trump cho hay sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để dừng chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời sẽ thực hiện một sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với Bình Nhưỡng.

Ông So Se Pyong nói: "Đó là quyết định thuộc về Nhà lãnh đạo Tối cao của tôi. Tôi nghĩ ý tưởng hay lời nói của ông Trump vô nghĩa. Không có ý nghĩa, không có sự chân thành".

Ông So cũng cho biết thêm, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng quay trở lại các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của nước này. Trung Quốc và Nga ủng hộ ý tưởng trên nhưng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản từ chối.

Ông này nói: "Là một nước có vũ khí hạt nhân có trách nhiệm, chúng tôi sẽ không bao giờ sử dụng chúng đầu tiên. Nếu Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên thì chúng tôi cũng sẽ sử dụng để đáp trả".

Đặc phái viên Triều Tiên khẳng định: "Nếu Mỹ từ bỏ chính sách thù địch và thay đổi thái độ của họ, chúng tôi có thể bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Đối với Hàn Quốc, chúng tôi đề xuất đàm phán quân sự cấp cao, nhưng hiện phía Hàn Quốc đang từ chối”.

Trong khi đó, Hàn Quốc bác bỏ lời đề nghị của Triều Tiên về cuộc đàm phán quân sự vì nghi ngờ sự chân thành từ phía Bình Nhưỡng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet