Triều Tiên tự tin "đủ khả năng tiêu diệt toàn bộ các nhóm tàu chiến"

Minh Thu (lược dịch)

Triều Tiên tuyên bố nước này đã phóng thử thành công một tên lửa hành trình đất đối biển thế hệ mới có "khả năng tiêu diệt toàn bộ các nhóm tàu chiến”. Thành công này cho phép Triều Tiên đủ năng lực phòng vệ trước mọi vũ khí mà Mỹ đưa tới khu vực.

Hãng tin RT cho hay, Bình Nhưỡng đã cho phóng thử hàng loạt tên lửa hôm 8/6. Trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, các tên lửa của Triều Tiên đã bay được khoảng 200 km.

Hôm nay (9/6), hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã lên tiếng ca ngợi thành công của vụ phóng và cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp giám sát vụ phóng này.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (áo trắng) giám sát một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. 

“Các tên lửa hành trình đã phát hiện chính xác và tấn công các mục tiêu nổi trên khu vực biển phía đông của Triều Tiên”, KCNA cho hay.

Cũng theo KCNA, mục tiêu của vụ phóng thử là kiểm chứng hoạt động của động cơ tên lửa và bệ phóng tên lửa cũng như ứng dụng chiến đấu của hệ thống vũ khí.

“Loại tên lửa hành trình mới này có sức tấn công mạnh đủ để ngăn chặn các nhóm tàu chiến của đối phương muốn tấn công quân sự Triều Tiên”, KCNA nhấn mạnh.

Sau vụ phóng thử tên lửa hôm 8/6 của Triều Tiên, Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đang muốn chứng minh năng lực để ngăn chặn Mỹ - Hàn tổ chức các cuộc tập trận chung hải quân trong thời gian tới. 

“Chúng tôi tin rằng Triều Tiên đang muốn phô trương năng lực phòng thủ để phản đối các cuộc tập trận chung trên biển Nhật Bản. Đây chính là khu vực mà tàu sân bay USS Carl Vinson và Ronald Reagan mới tham gia một cuộc diễn tập hồi tháng trước”, phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc, ông Roh Jae-cheon nói.  

Tổng thống Hàn Quốc thì cho rằng vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là “mối đe dọa trực tiếp” tới an ninh của Seoul.

Hôm 7/6, người đứng đầu Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), phó Đô đốc James Syring cũng đã đưa ra lời cảnh báo rằng các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên trong vòng 6 tháng qua đang trở thành mối quan ngại với Mỹ và các đồng minh trong khu vực. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet