Triều Tiên từng đòi Hàn Quốc 10 tỷ USD mới chịu ngồi vào đàm phán

MINH THU (lược dịch)

Triều Tiên đã ra điều kiện Hàn Quốc trao 10 tỷ USD và nửa tấn thực phẩm mới chịu tham gia cuộc họp thượng đỉnh với Seoul hồi năm 2009.

Theo Telegraph, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cho biết Triều Tiên đã đặt ra điều kiện ban đầu với Hàn Quốc về việc chuyển khoản tiền 10 tỷ USD cùng một nửa tấn thực phẩm vào năm 2009, mới chịu tham gia cuộc họp thượng đỉnh chung. Tuy nhiên, ông Lee đã từ chối yêu cầu này.

Trước đó, người tiền nhiệm là cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung đã lần đầu tiên tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Sau đó, một số nguồn tin tiết lộ nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước, ông Kim Dae-jung đã chuyển cho Triều Tiên khoản tiền 500 triệu USD.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi thị sát một sư đoàn xe tăng hồi năm 2012.

Cựu Tổng thống Lee, người nắm quyền lãnh đạo Hàn Quốc từ năm 2008 – 2013, cho biết cuốn sách sẽ được xuất bản vào tuần tới sẽ tiết lộ những thông tin liên quan tới chuyện ông từng từ chối nhiều lời đề nghị của Bình Nhưỡng.

Theo đó, cuốn sách này đã liệt kê một danh sách được Triều Tiên gửi tới Hàn Quốc như là "điều kiện để tham gia cuộc họp thượng đỉnh" gồm 400.000 tấn gạo, 100.000 tấn ngũ cốc, 300.000 tấn phân bón và 10 tỷ USD tiền mặt để Bình Nhưỡng lập ngân hàng.

Sau cựu Tổng thống Kim Dae-jung, ông Roh Moo-hyun cũng đã nhóm họp với cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il trong cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai vào năm 2007.

Cuốn sách của ông Lee còn tiết lộ việc nhà lãnh đạo Kim Jong-il tiếp tục theo đuổi một cuộc họp thượng đỉnh với Hàn Quốc trước khi qua đời vào cuối năm 2011. Tuy nhiên, cuộc họp này đã không thể trở thành hiện thực bởi Bình Nhưỡng phủ nhận là thủ phạm đánh chìm tàu hải quân Hàn Quốc Cheonan vào năm 2010, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Và ông Lee chưa từng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-il .

Còn trong tháng này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho hay họ đang mở rộng cơ hội tổ chức các cuộc thảo luận. Ngoài ra, chính phủ Triều Tiên cũng yêu cầu phía Hàn Quốc gỡ bỏ lệnh cấm vận áp dụng kể từ sau vụ chìm tàu năm 2010 và coi đây là tiền đề để nối lại đối thoại.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet