Triều Tiên tuyên án 15 năm tù khổ sai đối với sinh viên Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Tòa án tối cao Triều Tiên đã tuyên án sinh viên người Mỹ Otto Warmbier 15 năm tù khổ sai vào ngay 16/3 vì tội danh chống phá chính phủ.

Trước đó truyền thông Triều Tiên đưa tin, Warmbier, một sinh viên 21 tuổi đang theo học Đại học Virginia đã bị bắt vào tháng 1 vừa qua khi đã ăn trộm một biểu ngữ tuyên truyền của khách sạn mà anh này đang ở.

Sinh viên Otto Warmbier đã bị tòa án Triều Tiên tuyên 15 năm tù khổ sai.

“Bị can đã khai báo tội danh chống phá nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, qua đó thể hiện chính sách thù địch của Hoa Kỳ nhằm gây mất đoàn kết đối với người dân”, hãng tin KCNA cho biết.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã lên án cáo trạng trên đối với sinh viên người Mỹ. Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) đăng tải một tấm hình chụp Warmbier được giải đi từ phòng xét xử bởi các cảnh vệ mặc quân phục trong tư thế cúi đầu.

“Việc Triều Tiên tuyên án kết tội Otto Warmbier 15 năm tù khổ sai vì một trò đùa đơn thuần là rất xúc phạm và sai trái”, ông Phil Robertson, phó giám đốc văn phòng châu Á của HRW cho biết.

Hãng KCNA cho biết, luật sư biện hộ cho Warmbier nói rằng tính nghiêm trọng của tội trạng anh này gây ra là không thể tha thứ, tuy nhiên người này đề nghị giảm án lên tòa án tối cao.

Tháng trước, trong một cuộc họp báo tại Bình Nhưỡng, Warmbier nói rằng tội của mình “rất nặng và được lên kế hoạch trước”. Được biết, vào ngày cuối cùng trong chuyến đi 5 ngày chào đón năm mới tại Triều Tiên, Warmbier đã bị hải quan Triều Tiên chặn lại trước khi bị chính quyền bắt giữ.

Bản án của Warmbier được đưa ra đúng vào thời điểm Triều Tiên đang hứng chịu chỉ trích từ nhiều phía, khi mới đây Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng hình thức trừng phạt mới sau các cuộc thử nghiệm tên lửa và vũ khí hạt nhân mới đây của Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này sẽ thử nghiệm đầu đạn hạt nhân cùng các tên lửa đạn đạo mới, một động thái vi phạm nghị quyết mà Liên Hợp Quốc đưa ra và được Trung Quốc ủng hộ.

Từ lâu Triều Tiên đã nhiều lần bắt giữ người nước ngoài và được cho là từng dùng những người Mỹ bị giam giữ để các quan chức nước này được phép có chuyến thăm tới Mỹ. Hiện tại, Triều Tiên cũng đang bắt giữ một mục sư Thiên chúa giáo người Canada gốc Hàn Quốc và buộc người này phải lao động khổ sai. Ngoài ra, một người Mỹ cùng ba người Hàn Quốc cũng đã bị bắt.

Trước đó, nước này cũng đã tuyên án nhiều năm tù giam đối với những người nước ngoài, song đã cho phóng thích họ. Năm 2014, ba người Mỹ bị giam giữ tại đây đã được thả.

Phần lớn khách du lịch đến Triều Tiên là người Trung Quốc, tuy nhiên có khoảng 6.000 người phương Tây đến đây mỗi năm, mặc dù Mỹ và Canada đều khuyên người dân tránh xa Triều Tiên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet