Triều Tiên tuyên bố chờ “thái độ của Mỹ”

Đức Dũng (lược dịch)

Sau khi đưa ra các tuyên bố công kích lẫn nhau, giờ đây cả Triều Tiên và Hoa Kỳ đều muốn dịu giọng. Phía Triều Tiên khẳng định sẽ không đàm phán nếu Mỹ chưa từ bỏ khiêu khích và gây sức ép đơn phương.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với hãng tin RIA Novosti, Đại biện lâm thời của CHDCND Triều Tiên tại Nga, ông Shin Jong Hep cho biết: Triều Tiên đang giám sát chặt chẽ cuộc tập trận chung Ulchi Freedom Guardian (UFG) của quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu vào hôm thứ Hai (22/8), và trong trường hợp có khiêu khích thì nước này sẵn sàng tấn công phủ đầu.

"Quân đội và nhân dân chúng tôi, dưới sự lãnh đạo của đồng chí Kim Jong-un đáng kính, đang xem xét những hành động thù địch của đối phương, và tại bất kỳ thời điểm nào cũng sẽ sẵn sàng tấn công phủ đầu nếu có hành động khiêu khích" ông nói.

Ông Shin Jong Hep nhấn mạnh: Mỹ nên ngừng gây áp lực lên Triều Tiên, bởi điều đó ảnh hưởng đến việc liệu có xảy ra chiến tranh trên trên bán đảo Triều Tiên hay không.

Ông Shin cho biết: "Hôm 14/8,  đồng chí Kim Jong Un, Tổng tư lệnh tối cao chỉ huy Quân đội nhân dân Triều Tiên, đã đưa ra tuyên bố nhằm xoa dịu tình hình trên bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn cuộc xung đột quân sự nguy hiểm, thì Hoa Kỳ, kẻ đã tập trung lực lượng hạt nhân chiến lược của mình quanh bán đảo Triều Tiên cũng nên đưa ra lựa chọn đúng đắn và thể hiện các quyết định đúng đắn ấy bằng hành động của mình. Họ phải dừng hành động khiêu khích trắng trợn cũng như các áp lực đơn phương".

Theo nhà ngoại giao Triều Tiên, "Hoa Kỳ nên đưa ra quyết định cũng như tư duy hợp lý". "Chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên có xảy ra hay không phụ thuộc vào điều đó" – ông Shin nói.

Đại biện lâm thời Triều Tiên tại Nga khẳng định, rằng Bình Nhưỡng không có ý định thảo luận về chương trình tên lửa hạt nhân của mình nếu như Hoa Kỳ chưa từ bỏ chính sách khiêu khích. Ông Shin nhấn mạnh: "Khi nào Hoa Kỳ còn chưa từ bỏ chính sách khiêu khích và các mối đe dọa hạt nhân chống lại đất nước chúng tôi, chúng tôi sẽ bằng mọi cách không đưa vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân của chúng tôi lên bàn đàm phán".

Trong một diễn biến khác, ngày 22/8, phái viên của Triều Tiên tại cuộc đàm phán về giải trừ quân bị của Liên hợp quốc (LHQ) Ju Yong Chol tuyên bố sức ép và mối đe dọa quân sự của Mỹ chỉ càng thúc đẩy Triều Tiên phát triển hơn nữa khả năng răn đe hạt nhân của mình.

Quan chức ngoại giao Triều Tiên cho rằng các quốc gia tham gia phiên họp Hội nghị Giải trừ quân bị với những phát biểu chống lại hoạt động thử tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đã đi theo lập trường "thù địch" Mỹ. Ông Ju Yong Chol cáo buộc Washington âm mưu đổ trách nhiệm cho Bình Nhưỡng về tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, đại diện của Mỹ Robert Wood cảnh báo rằng chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên "tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho toàn thế giới", đồng thời cho rằng các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất cho thấy hành vi nguy hiểm và liều lĩnh của Bình Nhưỡng đang gây bất ổn cho khu vực và thế giới. Tuy nhiên, ông Wood đồng thời tuyên bố "cánh cửa dẫn tới đối thoại vẫn luôn để ngỏ".

Tình hình bán đảo Triều Tiên đã leo thang kể từ khi Triều Tiên và Hoa Kỳ đưa ra các tuyên bố gay gắt. Triều Tiên cho biết sẽ phóng tên lửa đạn đạo vào đảo Guam, nơi đặt căn cứ không quân Andersen của Mỹ và Căn cứ Hải quân Apra Harbor. Về phần mình, Tổng thống Trump cam đoan rằng,  nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "làm gì đó với đảo Guam, thì Triều Tiên sẽ phải gánh chịu một thứ mà chưa từng thấy trước đây".

Sau đó, vào tuần trước các nhà lãnh đạo của cả hai nước đều muốn xuống giọng. Ông Kim Jong-un cho biết sẵn sàng xem xét hành động của Mỹ trong một thời gian, còn ông Trump cũng nhất trí với tuyên bố này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet