Triều Tiên tuyên bố đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

BBC đưa tin, hôm nay (9/3), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tuyên bố, các nhà khoa học của nước này đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để có thể gắn vào tên lửa đạn đạo.

Ông Kim Jong-un lần đầu đích thân tuyên bố Bình Nhưỡng đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân.

Trước đây, truyền thông Triều Tiên đã nhiều lần đưa ra tuyên bố trên, nhưng đây là lần đầu tiên dẫn trực tiếp lời của ông Kim Jong-un.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời phát biểu của ông Kim Jong-un khi ông tới thị sát một cơ sở hạt nhân hôm nay (9/3) rằng: “Các đầu đạn hạt nhân đã được chuẩn hóa bằng cách thu nhỏ lại để lắp vừa tên lửa đạn đạo. Có thể gọi đây là răn đe hạt nhân thực sự”.

Cũng theo KCNA, ông Kim Jong-un còn kiểm tra việc chế tạo đầu đạn hạt nhân được thiết kế cho phản ứng nhiệt hạch, một loại được sử dụng cho bom nhiệt hạch.

Nếu tuyên bố trên là đúng thì đây sẽ là một mối đe dọa thực sự đối với các nước láng giềng của Triều Tiên và Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích vẫn tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố trên của Triều Tiên.

Trong thời gian gần đây, Bình Nhưỡng liên tục có những phát ngôn hiếu chiến khi phải hứng chịu những biện pháp trừng phạt cứng rắn của Liên Hợp Quốc do các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này hồi đầu năm nay.

Hôm 6/3, Triều Tiên còn dọa sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận quy mô lớn chưa từng có với mục đích đối phó những đe dọa từ phía Bình Nhưỡng.

Mỹ và Hàn Quốc cũng bắt đầu đàm phán chính thức về việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đến bán đảo Triều Tiên. Động thái trên bị Triều Tiên, Nga và Trung Quốc phản đối mạnh mẽ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet