Triều Tiên tuyên bố phóng vệ tinh, các nước láng giềng đồng loạt phản đối

Anh Tuấn (lược dịch)

Triều Tiên mới đây tuyên bố nước này sẽ phóng một vệ tinh vào không gian trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến 25/2 tới. Ngay lập tức Hàn Quốc và Nhật Bản lên tiếng chỉ trích.

Theo phát ngôn viên của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) Sanjay Acharya, Triều Tiên thông báo với cơ quan này rằng họ có kế hoạch phóng một vệ tinh quan sát Trái Đất lên không gian. ITU là cơ quan lưu giữ thông tin về tần số của tất cả các vệ tinh để đảm bảo tín hiệu không bị nhiễu.

Liên Hợp Quốc đã có nghị quyết cấm Triều Tiên phóng thử nghiệm tên lửa.

Hàn Quốc bày tỏ sự bất bình trước thông tin trên, khi chính phủ nước này gọi đây là “hành động thách thức cộng đồng quốc tế” và cảnh báo Triều Tiên sẽ “phải trả giá đắt” nếu tiếp tục cho phóng vệ tinh.

“Triều Tiên phải hiểu rằng nếu họ tiến hành thử nghiệm tên lửa tầm xa, đó sẽ là hiểm họa khôn lường đối với sự hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên cũng như của thế giới và phải hủy bỏ kế hoạch này ngay lập tức”, ông Cho Tae-yong, Phó Giám đốc phụ trách An ninh Quốc gia của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng kêu gọi Triều Tiên ngừng phóng vệ tinh và yêu cầu nội các nước này hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để thu thập thông tin nhằm có biện pháp đáp trả khi cần.

Mặc dù Triều Tiên cho biết họ đang đưa vệ tinh vào không gian, động thái này được nhiều nước cho là vỏ bọc để che giấu một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Các quan chức Mỹ cho biết loại tên lửa dùng để phóng vệ tinh của Triều Tiên có thể sẽ được cải tạo để trở thành một loại tên lửa đạn đạo tầm xa.

Trong nhiều năm qua, cộng đồng quốc tế đã nhiều lần đàm phán với Triều Tiên nhằm yêu cầu nước này chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, mặc dù đã có nhiều thỏa thuận, mọi nỗ lực đều không đạt được kết quả mong muốn. Triều Tiên cũng rút khỏi  mọi hiệp ước quốc tế muốn giới hạn kho vũ khí của mình.

Một sự việc tương tự đã từng xảy ra vào năm 2012, khi Triều Tiên tuyên bố phóng tên lửa đưa vệ tinh vào không gian. Mặc dù Bình Nhưỡng cho biết hoạt động này có mục đích hòa bình, nhưng Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc tin rằng đây là một cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Mỹ cũng đã đoán trước khả năng Triều Tiên phóng vệ tinh. Một số quan chức Mỹ cho biết, trong những ngày gần đây, vệ tinh Mỹ đã phát hiện có những hoạt động ở một bãi phóng tên lửa ở Triều Tiên, và các quan chức cho rằng Bình Nhưỡng đang tập hợp những nguyên liệu, thiết bị cần thiết để đưa một vệ tinh vào không gian, và nước này có thể tiến hành bất kỳ lúc nào.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra khoảng một tháng sau khi nước này thừa nhận đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch vào ngày 6/1. 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet