Triều Tiên tuyên bố tên lửa có thể bắn tới đất Mỹ

LÊ DUNG

Infonet - Hôm nay, Triều Tiên tuyên bố tên lửa của nước này có thể vươn tới Hàn Quốc, Nhật Bản, đảo Guam và cả Hoa Kỳ.

Triều Tiên tuyên bố tên lửa có thể bắn tới đất Mỹ - ảnh 1
Hôm nay, Triều Tiên tuyên bố tên lửa của nước này có thể vươn tới đất Mỹ.

Theo hãng tin AP, một phát ngôn viên của Hội đồng quốc phòng Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên nhằm đáp trả việc Hoa Kỳ cho phép Hàn Quốc sở hữu tên lửa tầm xa có khả năng nhắm bắn tới mọi mục tiêu trên đất Triều Tiên.

Việc Triều Tiên tuyên bố tên lửa của mình có thể vươn đến đất Mỹ là điều khá bất thường, tuy nhiên nước này vẫn thường đưa ra luận điệu gay gắt đối với Seoul và Washington.

Nhà phân tích Koh Yu-hwan ở Seoul cho rằng Triều Tiên không có sự lựa chọn nào khác nhưng buộc phải đưa ra tuyên bố trên để đáp trả lại việc Hàn Quốc được mở rộng tầm bắn tên lửa.

Người phát ngôn của Triều Tiên cho rằng việc Hàn Quốc mở rộng tầm bắn tên lửa cho thấy liên minh Mỹ - Hàn đang lên kế hoạch “khơi mào một cuộc chiến” chống lại Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, truyền thông Trung Quốc và Nhật Bản cùng bày tỏ lo ngại trước việc Hàn Quốc đạt được thỏa thuận mở rộng tầm bắn của tên lửa.

Tân Hoa Xã ngày hôm qua cho rằng việc tên lửa của Hàn Quốc được phép mở rộng tầm bắn từ 300km lên tới 800km “đi ngược lại thỏa thuận kiểm soát vũ khí toàn cầu được biết đến với tên gọi Chế độ kiểm soát công nghệ tên lửa”.

Tân Hoa Xã cho rằng Hàn Quốc, nước tham gia kí kết thỏa thuận này, đã lợi dụng kẽ hở của thỏa thuận để mở rộng tầm bắn tên lửa của mình.

Còn tờ Asahi Shimbun của Nhật thì đưa ra sơ đồ mô phỏng tầm bắn của các tên lửa mới của Hàn Quốc và cho rằng việc Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ phóng thử tên lửa tầm xa là nguyên nhân then chốt khiến Hàn Quốc phải mở rộng tầm bắn tên lửa của mình.

Asahi Shimbun cũng dự đoán rằng Triều Tiên có thể sẽ không chỉ đưa ra những lời đe dọa suông mà sẽ tiếp tục tiến hành thêm nhiều vụ phóng thử tên lửa nữa.

Cũng theo tờ báo này, Tokyo lo ngại về việc Hàn Quốc được mở rộng tầm bắn tên lửa do các tên lửa mới của Hàn Quốc sẽ có khả năng vươn tới phía tây Nhật Bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet