Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công động cơ tên lửa đạn đạo

Đức Dũng

Theo truyền thông Triều Tiên, ông Kim Jong-un đích thân giám sát cuộc thử nghiệm này. Hàn Quốc lo ngại rằng Triều Tiên đang phát triển một loại tên lửa sử dụng đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách 12.000 km.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong -un

Hãng RIA Novosti dẫn thông báo của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho hay, nước này đã thử nghiệm thành công một loại động cơ tên lửa đạn đạo liên lục địa. Đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát quá trình thử nghiệm.

"Kỹ thuật viên và các nhà nghiên cứu của chúng tôi trong lĩnh vực quốc phòng đã lập được kỳ tích, chỉ trong một thời gian ngắn hoàn thành chế tạo một loại động cơ tên lửa đạn đạo liên lục địa công suất lớn và thử nghiệm thành công chúng” – Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn thông báo của KCNA.

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 4 ngày 6/1/2016 và phóng tên lửa vào ngày 7/2/2016, mà theo Seoul loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân này có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách 12.000 km.

Liên quan tới vấn đề này, ngày 2/3 Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua một nghị quyết cấm cung cấp nhiên liệu dùng cho ngành hàng không và chế tạo tên lửa cũng như các loại vũ khí thông thường cho Triều Tiên, đồng thời hạn chế đáng kể việc xuất khẩu than, sắt, vàng, titan và các khoáng chất tự nhiên hiếm có của nước này.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt tài chính cũng được áp dụng đối với các nhà băng của CHDCND Triều Tiên. Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc còn thông qua các biện pháp trừng phạt đơn phương bổ sung để đáp trả lại động thái tiếp tục thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet