Triều Tiên tuyên truyền bằng ...rác sang Hàn Quốc

Minh Anh (lược dịch)

Lâu nay, Triều Tiên và Hàn Quốc thường sử dụng hình thức thả bóng bay và bật loa công suất cao trong các chiến dịch tuyên truyền của cả hai bên ở các vùng biên giới. Giờ đây, Triều Tiên có vũ khí tuyên truyền mới.
Binh lính Hàn Quốc tuần tra ở biên giới với Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Hôm thứ Năm (3/2), cảnh sát Hàn Quốc phát hiện ra các quả bóng bay từ phía Triều Tiên bay về biên giới nước này có trọng lượng khá khác lạ, nặng hơn so với bình thường. Chúng bay là đà trên nhà của những người dân Hàn Quốc sống ở vùng biên giới. Thậm chí, có những quả bóng bay đã rơi trên mái nhà và xe của họ. Và điều họ thấy khá bất ngờ: Tàn thuốc lá.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng họ có tàn thuốc lá”, Kim Hak-young, một cảnh sát trưởng khu vực cho biết hôm thứ Năm. Tuy nhiên ông này từ chối cung cấp thêm bất cứ thông tin chi tiết nào.

Lực lượng cảnh sát và Bộ Quốc phòng hôm thứ Năm từ chối xác nhận các tin tức báo chí đưa trước đó về việc các quả bóng bay của Triều Tiên chứa rác, bao gồm cả giấy vệ sinh đã qua sử dụng.

Tin tức từ tờ JoongAng Daily của Hàn Quốc đã gây báo động tới các quan chức Hàn Quốc, dẫn tới lo ngại Triều Tiên có thể đã gửi các loại hóa chất sinh học nguy hiểm. Tuy nhiên, một cuộc điều tra mở ra cho thấy, rác vốn chỉ là rác.

Việc gửi rác thông qua các quả bóng bay được cho là nhằm bôi nhọ Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-hye. Triều Tiên thường gọi Hàn Quốc là vùng đất “chính trị bẩn thỉu”. Giờ đây, các quả bóng bay khẳng định thêm sự kinh khi mà Bình Nhưỡng dành cho Seoul.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã leo thang cuộc chiến tranh tuyên truyền kể từ sau khi Bình Nhưỡng cho tiến hành thử nghiệm vụ thử hạt nhân thứ tư hôm 6/1 vừa qua. Phía Hàn Quốc bật các giàn loa công suất cao, mở các bài hát và những lời chỉ trích khắc nghiệt về nhà lãnh đạo Kim Jong Un qua biên giới. Phía Triều Tiên gửi bóng bay kèm các tờ rơi tuyên truyền nói xấu về các nhà lãnh đạo Hàn Quốc.

Loa phóng thanh và tờ rơi là vũ khí tuyên truyền ưa thích của hai nước kể từ sau chiến tranh Lạnh. Năm 2000, chúng từng được dừng lại nhờ vào kết quả một cuộc họp thượng đỉnh tìm kiếm hòa bình ở hai miền Triều Tiên. Gần đây, chúng lại được tái sử dụng sau khi quan hệ hai nước ngày càng trở nên xấu đi.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ New York Times.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet