Triều Tiên và Mỹ sẽ có "hiệp ước hòa bình"?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng thông tấn Sputnik (Nga), một số quan chức cấp cao Triều Tiên cùng một số cựu quan chức Mỹ đã có cuộc gặp mặt kéo dài hai ngày tại Malaysia vào cuối tuần qua.

Báo Korea Joongang Daily đưa tin, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol, Phó Đại diện Thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Jang Il-hun cùng các cựu quan chức Mỹ cấp cao là Robert Gallucci, Joseph DeTrani và Leon Sigal đã có cuộc gặp gỡ tại Malaysia trong hai ngày 21 và 22/10.

Triều Tiên sẽ cùng Mỹ thống nhất một "hiệp ước hòa bình" trong tương lai?

Ông Sigal nói với tờ Korea Joongang Daily rằng chính phía Triều Tiên đã bày tỏ mong muốn hội đàm về một “hiệp ước hòa bình” cũng như thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ. Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc chỉ nói rằng nội dung cuộc gặp mặt chủ yếu tập trung vào các hoạt động thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tháng trước, ông Sigal cũng tiết lộ với hãng tin AP rằng: “Triều Tiên biết rõ rằng chúng tôi không đại diện cho chính phủ Mỹ, vì vậy chúng tôi có thể đề xuất những điểm mà chính phủ Mỹ không thể đưa ra. Ví dụ, chúng tôi giải thích những động thái của Washington cho Triều Tiên, sau đó phân tích rằng những chính sách của họ là không hợp lý trên nhiều phương diện”.

Tờ Korea Times cũng dẫn lời ông Jang rằng phái đoàn Triều Tiên và Mỹ đã bàn về “một số vấn đề của hiện tại cũng như quan điểm của mỗi bên”. Khi được hỏi rằng liệu phía Mỹ sẽ cùng Triều Tiên thống nhất một thỏa thuận để ngừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa hay không, ông Jang chỉ hi vọng rằng tình hình “sẽ diễn tiến theo chiều hướng tốt đẹp”.

Ông Sigal cho biết phía Mỹ đã liên tục khẳng định lập trường của mình rằng Triều Tiên nhất định phải dừng các chương trình hạt nhân. Tuy nhiên ông đã ngầm bày tỏ cả hai bên đều mong muốn khởi động lại đàm phán song phương dù chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố sẽ không đối thoại trực tiếp chừng nào Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân của mình. Theo vị cựu quan chức, cuộc gặp mặt này đã mang đến cơ hội quý báu nhằm thăm dò khả năng hai bên có thể hội đàm trở lại.

Giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) cho biết, Triều Tiên có thể đang muốn tìm hiểu những lựa chọn mà họ đang có trong bối cảnh một chính phủ Mỹ mới sắp được hình thành, đồng thời muốn gửi đi những thông điệp rõ ràng đối với phái đoàn Mỹ.

Ông Koh Yoo-hwan, một giáo sư Đại học Dongguk (Hàn Quốc) nhận định, cuộc gặp mặt này cho thấy Triều Tiên tin rằng bà Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã tiến hành một loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa và đã thực hiện cuộc thử nghiệm hạt nhân vào tháng 9 vừa qua. Hàn Quốc và Mỹ sau đó đáp trả bằng các hoạt động tập trận quân sự, đồng thời áp dụng chính sách quốc phòng mạnh bạo hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet