Triều Tiên và những tuyên bố “đanh hơn thép”

Tuệ Minh (Lược dịch)

Triều Tiên vốn nổi tiếng với việc sử dụng các từ ngữ đanh thép để áp chế kẻ thù cũng như các quốc gia phương Tây. Đối với Bình Nhưỡng, bên cạnh năng lực hạt nhân, các tuyên bố hùng hồn cũng được coi là một loại vũ khí “đặc sản” của nước này.

Mới đây nhất, Triều Tiên đã khẳng định không bao giờ có ý định xin lỗi Hàn Quốc trong vụ nổ mìn ở biên giới khiến tình hình hai bên căng thẳng, thay vào đó nước này chỉ bày tỏ sự “lấy làm tiếc”. 

Bình Nhưỡng luôn tuyên bố chắc nịch rằng mình sở hữu những loại vũ khí tối tân, hiệu quả, có thể khiến Seoul và Washington phải thất bại trong chớp mắt. 

Dù chưa có cơ sở để kiểm chứng những lời nói đó nhưng sự cứng rắn trong câu chữ cùng giọng đọc hào sảng và đanh sắc của các nhà lãnh đạo cũng như phát thanh viên Triều Tiên cũng đủ để làm nên một bản sắc rất riêng của Bình Nhưỡng.

Dưới đây là một số câu nói hùng hồn của Triều Tiên:

Trước cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ-Hàn ngày 24/8, Hãng tin trung ương Triều Tiên cho rằng đây là một hành động liều lĩnh và đưa ra lời cảnh cáo trên truyền hình hôm 17/8 rằng: "Nếu cuối cùng Mỹ muốn châm ngòi cho một cuộc chiến tranh, nước này không chỉ đơn giản là nhận được một bài học thất bại như đã từng xảy ra trong lịch sử, mà CHDCND Triều Tiên sẽ đem đến cho Mỹ sự nhục nhã và thảm họa không thể thay đổi được".
Vào ngày 23/8, khi các nhà đàm phán Triều Tiên đang gặp gỡ những người đồng cấp Hàn Quốc, phát ngôn viên của đài KCTV đã khẳng định lại tham vọng của Bình Nhưỡng là "phá hủy đội quân bù nhìn và hiếu chiến của Hàn Quốc".
Tháng 7/2014, Tướng Hwang Pyong-so của Triều Tiên khẳng định: "Quân đội của chúng ta sẽ bắn các tên lửa hạt nhân thẳng vào Nhà Trắng và Lầu Năm góc - nguồn gốc của mọi tội ác".
Tháng 3/2013, tức giận trước lệnh trừng phạt của Mỹ cùng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, Sở chỉ huy tối cao quân đội Triều Tiên đã ra thông báo các "đơn vị tên lửa" của nước này đã trong tình trạng "báo động cao nhất", sẵn sàng tấn công lực lượng quân sự Mỹ trên đất liền cũng như ở Hawaii và Guam cũng như các khu vực khác trên Thái Bình Dương. Dù không biết Bình Nhưỡng có thể thực hiện được tuyên bố trên hay không nhưng đã có bằng chứng cho thấy nước này vẫn tiếp tục làm giàu uranium, phát triển công nghệ tên lửa và thử nghiệm hạt nhân.
Tháng 2/2103, trong một thông điệp gửi Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên thề sẽ tạo ra một "sự phá hủy kinh khủng nhất" nếu phía Nam tạo ra một cuộc chiến tranh xâm lược bằng cách thực hiện các cuộc tập trận khinh suất.
Tháng 6/2012, một lần nữa Triều Tiên thề sẽ "rất tàn nhẫn" trong cuộc tấn công nhằm vào Mỹ đồng thời sẽ tạo ra một "cuộc chiến thần thánh" nhắm vào giới truyền thông Hàn Quốc. Bình Nhưỡng đã hết sức tức giận khi các phóng viên Hàn Quốc chỉ trích Triều Tiên sử dụng các lễ hội dành cho trẻ em để nuôi dưỡng lòng trung thành với gia đình lãnh tụ Kim Jong-un.
Tháng 4/2012, Hãng thông tấn Triều Tiên đưa ra lời tuyên bố rằng "thời khắc của một vụ nổ đang đến rất gần" và khẳng định sẽ tiến hành các cuộc tấn công "tàn nhẫn" nhằm vào Mỹ và khuyên "Washington tốt nhất nên chuẩn bị sẵn cho tình huống tự đào mồ chôn này". Một tháng sau đó, Bình Nhưỡng đã tiến hành bắn tên lửa tầm xa về phía đại dương, một phần trong kế hoạch chuẩn bị kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Kim Il Sung.
Tháng 11/2011, quân đội Triều Tiên đe dọa sẽ biến thủ đô Hàn Quốc thành "một biển lửa".
Năm 2009, sau khi Mỹ cam kết sẽ bảo vệ Hàn Quốc trước vũ khí hạt nhân, Triều Tiên lại đe dọa sẽ trả đũa bằng "một cơn mưa hạt nhân".
Năm 2002, Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là George Bush đã liệt Triều Tiên vào "danh sách khủng bố" cùng với Iran và Iraq khiến Bình Nhưỡng tức giận và tuyên bố sẽ "quét sạch mọi kẻ xâm lược". Cũng trong năm đó, Triều Tiên cũng đe dọa sẽ trục xuất các quan sát viên quốc tế đang ở nước này.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet