Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa lần nữa, Hàn Quốc và Mỹ "toát mồ hôi hột"

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, Mỹ và Nhật Bản xác nhận rằng Triều Tiên vừa phóng một quả tên lửa nữa, chỉ một tuần sau khi nước này phóng tên lửa đạn đạo tầm xa Hwasong-12.

Phía Washington cho biết tên lửa được phóng đi có tầm ngắn hơn so với Hwasong-12 và đã rơi xuống một vùng biển ngoài khơi Nhật Bản và không gây ra bất kỳ hư hại nào cho các tàu bè đang hoạt động trong khu vực.

Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa lần nữa, Hàn Quốc và Mỹ
Một quả tên lửa của Triều Tiên được phóng thử nghiệm. Ảnh do hãng tin KCNA (Triều Tiên) cung cấp.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, tên lửa trong lần thử nghiệm này đã bay một quãng đường vào khoảng 500km và rơi xuống vùng biển nằm ngoài vùng đặc khu kinh tế của Nhật Bản. Hiện vẫn chưa xác định được chủng loại của loại tên lửa này và vẫn chưa có thông tin nào cho thấy có tàu bè bị hư hại do tên lửa Triều Tiên.

“Chúng tôi vừa nhận được thông tin rằng Triều Tiên vừa phóng một loại tên lửa đạn đạo tầm trung. Trước đó nó đã được phóng đi vào tháng 2 vừa qua và tầm bắn của nó ngắn hơn so với các tên lửa mà Triều Tiên đã phóng thử nghiệm trong ba lần gần đây nhất”, một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Nhật Bản ngay lập tức đã lên án hành động này của Triều Tiên và gọi đây là một hành động “không thể chấp nhận được”, vi phạm nghị quyết mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đưa ra. Theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, Nhật Bản sẽ không chấp nhận “hàng loạt những hành động gây hấn” của Triều Tiên.

Ủy ban an ninh quốc gia của Hàn Quốc và Triều Tiên đã có nhiều cuộc họp khẩn trong thời gian gần đây trước những diễn biến khó lường ở bán đảo Triều Tiên. Văn phòng Tham mưu Quân đội Hàn Quốc cho biết họ cùng với Mỹ sẽ phân tích kỹ lưỡng về lần phóng thử tên lửa này.

Cuộc phóng thử tên lửa tầm ngắn này diễn ra một tuần sau khi Triều Tiên phóng một loại tên lửa đạn đạo mới, được cho là có khả năng mang theo một đầu đạn hạt nhân cỡ lớn.

Vào ngày 15/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã yêu cầu Bình Nhưỡng không được thực hiện các hoạt động thử nghiệm như vậy lần nữa và Triều Tiên phải “ngay lập tức phải thể hiện cam kết giải giáp hạt nhân của mình bằng những hành động rõ ràng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet