Triều Tiên xác nhận thử nghiệm hạt nhân, sức công phá lớn hơn gấp 10 lần

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, Triều Tiên đã chính thức xác nhận họ vừa thử nghiệm thành công một loại bom nhiệt hạch. Đây là cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu của nước này và cũng là lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Trên truyền hình, phát thanh viên của Triều Tiên đã tuyên bố rằng cuộc thử nghiệm này là một “thành công hoàn hảo” và là bước cuối cùng để Triều Tiên sở hữu “một lực lượng vũ khí hạt nhân tầm cỡ quốc gia”.

Phát thanh viên Triều Tiên tuyên bố xác nhận cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 đã được thực hiện.

Loại đầu đạn được kích nổ trong cuộc thử nghiệm này được cho là có thể lắp đặt trên một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Trước đó, Triều Tiên đã phóng thử thành công hai quả tên lửa tầm xa vào tháng 7 và một quả tầm trung vào cuối tháng 8.

Các chuyên gia cho biết, hiện việc xác định tuyên bố của Triều Tiên rằng họ đã cho nổ một quả bom nhiệt hạch, cũng như việc nó có thể được lắp đặt trên tên lửa hay không là không thể. Các loại vũ khí nhiệt hạch thường gây ra một vụ nổ phân hạch để tạo ra phản ứng tỏa nhiệt, gây ra sức công phá lớn hơn các loại đầu đạn hạt nhân thông thường.

Một tổ chức theo dõi địa chấn mang tên NORSAR cho biết, vụ nổ do đầu đạn mới của Triều Tiên gây ra có sức công phá vào khoảng 120 kiloton, gấp hơn 10 lần so với vụ nổ trong cuộc thử nghiệm vào tháng 9 năm ngoái.

Lược đồ sức công phá của các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên trong quá khứ. Nguồn: CNN.

Cuộc thử nghiệm diễn ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên công bố ảnh chụp lãnh đạo Kim Jong-un kiểm tra một loại đầu đạn nhiệt hạch có thể lắp đặt trên tên lửa đạn dạo xuyên lục địa. Đây là loại vũ khí cho phép Triều Tiên có thể tấn công hạt nhân xuống một địa điểm ở cách Triều Tiên rất xa.

“Chúng ta không ngạc nhiên khi nghe tin Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân, nhưng thông thường họ sẽ không tiến hành liên tục như thế này”, bà Melissa Hanham, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu James Martin của Mỹ cho biết. Bà Hanham cũng nói thêm rằng không ai có thể khẳng định rằng đầu đạn trong các tấm ảnh được công bố đã được sử dụng trong cuộc thử nghiệm.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất này diễn ra gần một năm sau khi Bình Nhưỡng cho nổ đầu đạn hạt nhân vào tháng 9 năm ngoái, khiến một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter xảy ra. Trong cuộc thử nghiệm đó, Triều Tiên khẳng định họ đã cho nổ một đầu đạn nhiệt hạch, song các chuyên gia cho biết các dữ liệu mà họ thu thập được cho thấy đây là một đầu đạn hạt nhân thường.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet