Triều Tiên xây căn cứ tên lửa gần biên giới Trung Quốc

Minh Thu

Triều Tiên đang cho xây dựng một căn cứ tên lửa trên núi Paektu hay còn gọi núi Changbai, nằm gần biên giới với Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự soi mói của Mỹ, tờ Voice of Russia cho biết.
Triều Tiên xây căn cứ tên lửa gần biên giới Trung Quốc - ảnh 1
Núi Paektu nằm giữa biên giới Triều Tiên và Trung Quốc 

Theo tờ JoongAng Ilbo tại Seoul, nhờ nằm sát khu vực phía dông bắc Trung Quốc, núi Paektu được xem là một địa điểm chiến lược đối với Triều Tiên.

Giới quan sát nhận định nếu một căn cứ quân sự được xây dựng trên núi Paektu. Đây sẽ là áp lực lớn với Mỹ và Hàn Quốc khi không thể triển khai một cuộc tấn công nhằm vào cơ sở vốn nằm gần biên giới này nếu không muốn gây hấn với Trung Quốc.

Kim Min-seok – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từng cảnh bảo Mỹ rằng một cuộc tấn công bằng tên lửa từ núi Paektu có thể phá hủy các căn cứ quân sự và hải quân của Mỹ trên đảo Okinawa và Guam.

Ngoài ra, những căng thẳng xảy ra liên tiếp trên bán đảo Triều Tiên và sau cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 hồi tháng Hai của quốc gia cô lập, đã khiến Mỹ trì hoãn kế hoạch chuyển quyền kiểm soát thời chiến các lực lượng quân đội Hàn Quốc cho bộ tư lệnh tại Seoul.

Trong buổi phỏng vấn với tờ Voice of Russia, Alexander Zhebin – Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu Hàn Quốc thuộcViện Khoa học Nga tại Mátxcơva khẳng định Mỹ và Hàn Quốc nên nhận phần trách nhiệm lớn hơn trong việc gây mất ổn định trong khu vực so với Triều Tiên. Việc Mỹ triển khai các tàu sân bay tới cảng Hàn Quốc và tổ chức các cuộc tập trận chung đã khiến tình hình chiến sự ngày càng căng thẳng.

Tuy nhiên, tờ Voice of Russia nhấn mạnh núi Paektu hiện vẫn là nơi hoạt động của một ngọn núi lửa, do đó, chỉ cần một vụ phóng tên lửa sẽ khiến núi lửa phun trào trở lại. Nói cách khác, căn cứ tên lửa trên núi Paektu sẽ là căn cứ quân sự đầu tiên trên thế giới vừa có khả năng gây thảm họa thiên nhiên vừa có khả năng chiến đấu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet