Trinh sát kể chuyện: Theo dấu chân "mẹ mìn"

Mỗi trận đánh mà người chiến sĩ cảnh sát hình sự gặp phải đều để lại cho họ những kỷ niệm khó quên, những bài học, kinh nghiệm để họ từng bước trưởng thành không ngừng.

 

Một ngày hè năm 2015, bà Bùi Thị Loan, ở Đông Khê, quận Ngô Quyền, lên Phòng CSĐT hình sự - CATP (PC45) trình báo về việc con gái bà là Nguyễn Thị Yến Mai, sinh 1994, ở Đông Khê, quận Ngô Quyền, bị mất tích từ ngày 4-6-2015. Chứng kiến giọt nước mắt lăn dài của người phụ nữ yêu con hết mực và ánh nhìn đầy hy vọng, tin tưởng của người dân, các cán bộ Phòng PC45-CATP quyết tâm bằng mọi cách phải giải đáp được câu hỏi: Nguyễn Thị Yến Mai hiện giờ đang ở đâu?

Để trả lời cho câu hỏi trên, chỉ huy đơn vị đã tung tất cả những trinh sát dày dạn trận mạc vào cuộc. Thông qua những tin tức người thân, bạn bè của Mai cung cấp, các chiến sĩ hình sự lần tìm từng đầu mối, những nơi cô gái trẻ có thể đến. Cuối cùng, sự biến mất đầy bí ẩn của Mai đã được làm rõ. Tất cả đều xuất phát từ Lê Đình Luận, sinh 1993, ĐKTT ở thôn 7 Tuy Lạc, xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên. Lần theo hoạt động của đối tượng này, các trinh sát từng bước dựng lên chân dung của một “mẹ mìn”.

Cuối năm 2014, Luận đi lao động tại Trung Quốc, có quen biết với một phụ nữ tên Hiền (khoảng 36 tuổi, người ở Hòa Bình). Trong một lần tâm sự, Hiền gợi ý Luận về Việt Nam, tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán cho Hiền để làm gái mại dâm. Mỗi lần như vậy, tùy thuộc vào người xinh hay xấu, Hiền sẽ trả cho Luận khoảng 15 nghìn nhân dân tệ. Đang nợ nần chồng chất, Luận tặc lưỡi, gật đầu.

Tháng 5-2015, thông qua mạng xã hội, với nick là “Bồ Công Anh” và “Bags xinh xinh”, Luận làm quen với Nguyễn Thị Yến Mai. Tuy mới quen nhưng tối 3-6-2015, Luận gợi ý rủ đi Hà Nội kiểm hàng, Mai nhận lời. Khi Mai đồng ý, Luận liền nhờ Lê Thị Liên, sinh 1992, HKTT ở Thôn 5, xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên hôm sau chở sang bến xe Tam Bạc. Tránh bị phát hiện khi có “động”, Luận còn đề nghị Liên đổi máy điện thoại cho mình. Đúng hẹn, ngày 4-6-2015, Liên đưa Luận sang bến xe Tam Bạc. Rồi Luận một mình bắt xe ôm đến gần nhà, gọi Mai ra. Cả hai lên taxi đến cầu Lạc Long bắt xe khách. Lúc xe dừng cầu Thanh Trì, TP Hà Nội, Luận và Mai xuống. Lấy lý do thời gian còn nhiều, Luận rủ Mai đi sang Trung Quốc mua sắm. Tuổi trẻ, bốc đồng lại ham chơi, nghe bùi tai, Mai theo Luận bắt xe khách lên Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn.

Đến nơi, Luận gọi điện thoại cho Hiền nói cho người sang đón. Lúc sau, hai người phụ nữ đi xe máy xuất hiện, gọi xe ôm chở Mai và Luận sang Trung Quốc. Được một đoạn, Luận, Mai và một người phụ nữ dẫn đường lên xe ô tô đi tiếp. Hơn 4 tiếng vượt đường rừng, đoàn dừng chân tại quán ăn ở thị trấn Bằng Tường, Trung Quốc. Lúc này, Hiền cùng một người đàn ông Trung Quốc xuất hiện, xem mặt Mai.

Sau bữa ăn, mọi người lên tiếp tục lên đường. Đang đi, lấy lý do tiền hết lại đang cần, Luận muốn quay lại rút tiền. Hiền nhanh nhảu bảo Mai ở lại, tất cả sẽ gặp nhau ở cửa khẩu. Hiền, Mai bắt xe về nhà Hiền còn Luận quay lại nghỉ gần bến xe thuộc thị trấn Bằng Tường, Trung Quốc. Sáng 5-6-2015, Hiền cùng một người đàn ông Trung Quốc đến gặp, nói với Luận do Mai xấu nên chỉ trả khoảng 7600 NDT. Luận cầm tiền và được người của Hiền đưa về Việt Nam. Tiền bán Mai, Luận dùng chuộc xe, dây chuyền, nhẫn vàng, giấy đăng ký đã cầm, cho bố đẻ và trả nợ.

Có được đầy đủ thông tin, lãnh đạo Phòng PC45 lên kế hoạch, cùng với các trinh sát lập ra phương án làm sao đưa Mai về nhà an toàn. Nhận nhiệm vụ, trinh sát lên đường, lần theo dấu của Luận, chờ thời cơ thích hợp.

Bên cạnh đó, trinh sát thường xuyên xuống địa bàn, thuyết phục người thân của Luận, qua đó giúp anh ta hiểu được cái giá phải trả trước hành động sai trái. Biết không thể thoát, nhất là bị thuyết phục bởi những lý lẽ, lập luận sắc bén, đầy tình người của người chiến sĩ hình sự, ngày 7-6-2015, Luận đến cửa khẩu Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn, trả tiền và đưa Mai trở về nhà.

Sau đó, anh ta đến cơ quan công an đầu thú khai nhận về hành vi phạm tội của mình và đồng bọn.

Minh Phương/ANHP

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet