Trợ lý của bà Hillary Clinton có lỗi lớn trong thất bại của Mỹ ở Trung Đông

Đức Dũng (lược dịch)

Trả lời phỏng vấn của hãng Sputnik, cựu cố vấn cho đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Jim Jatras cho rằng trợ lý thân cận của ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ Hyllary Clinton đồng thời là cựu nhân viên Bộ Ngoại giao bà Huma Abedin có trách nhiệm đối với những chính sách thất bại của Mỹ ở Trung Đông, dẫn đến sự phát triển của Hồi giáo cực đoan.

Ông Jatras cáo buộc: "Có thể chắc chắn rằng các chính sách thất bại của bà Hillary Clinton trong việc trợ giúp phong trào "mùa xuân Ả Rập" đã góp phần làm lây lan, phát triển phong trào Hồi giáo cực đoan, cũng như Tổ chức anh em Hồi giáo (Muslim Brotherhood) là hậu quả cho việc hợp tác chặt chẽ với bà Abedin".

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump

Ông lưu ý rằng do có mối quan hệ tin cậy với bà Hillary Clinton từ thời bà này còn là Ngoại trưởng Mỹ, bà Abedin có thể đã đưa ra những tư vấn cho người đứng đầu cơ quan ngoại giao của chính quyền ông Obama, bởi rất ít người có cơ hội tiếp xúc với vấn đề hoặc biết đến sự tồn tại của chúng.

Cựu cố vấn đảng Cộng hòa cũng nhắc đến việc bà Hillary Clinton không thạo sử dụng máy tính. Ông này cho hay: "Hầu như các email dài trên máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton đều được in ra bởi không ai khác ngoài bà Huma hoặc ông Cheryl Mills (trợ lý chính của bà Clinton)".

Bà Abelin đã giành được một vị trí có ảnh hưởng và quyền lực lớn. Ông Jatras cũng cho biết thêm: "Điều này làm tăng khả năng trong một số trường hợp, tất nhiên là với sự cho phép của bà Clinton, bà Abelin đã thực sự đề ra và phát triển chính sách cho bà cựu ngoại trưởng".

Huma Abedin được sinh ra tại Hoa Kỳ, nhưng sống ở Ả Rập Xê út đến 17 năm . Gia đình bà bị nghi ngờ có liên quan với tổ chức Hồi giáo cực đoan là Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo (Muslim Brotherhood). Năm 2012, năm nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu điều tra về vấn đề này, nhưng mọi việc liên quan đến bà Huma hiện chỉ là nghi ngờ.

FBI cũng đã triệu tập và điều tra hành vi sử dụng email có thông tin mật quốc gia của Abedin. Theo cơ quan điều tra này thì, Abedin, trợ lý thân cận của bà Clinton ở Bộ Ngoại giao từ năm 2009 đến 2013, thường sử dụng một tài khoản email Yahoo thay vì sử dụng hệ thống email vốn không thuận tiện lắm của Bộ Ngoại giao (vì tính bảo mật cao).

Trợ lý chính của bà Clinton, Chery D. Mills, cũng cung cấp thông tin cho FBI biết rằng bà Clinton không biết sử dụng máy tính để bàn. Bà thích trao đổi thông tin trực tiếp hoặc qua điện thoại hơn. Trong trường hợp phải tự mở mail để đọc, bà thường dùng điện thoại, nên mỗi lần muốn đọc tài liệu gì, bà thường yêu cầu Abedin in ra.

Dù vụ bê bối email của của bà Clinton hiện còn nhiều tình tiết chưa rõ ràng, nhưng việc Abedin – trợ lý thân cận của bà Clinton – sử dụng Yahoo mail đã làm dấy lên nhiều lo ngại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet