Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Nuland "vội vã" thăm Nga để làm gì?

Đức Dũng

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách về các vấn đề châu Âu và Á-Âu, bà Victoria Nuland sẽ tới thủ đô Moskva trong hai ngày 17-18/5.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Âu-Á, bà Victoria Nuland có chuyến thăm Nga trong hai ngày 17-18/5, để thảo luận với quan chức nước chủ nhà việc thực thi Thỏa thuận Minsk, Lenta dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tại Moscow, bà Nuland sẽ gặp đại diện chính phủ Nga, các quan chức cấp cao để thảo luận các bước đi tiếp theo trong việc thực thi Thỏa thuận Minsk. Ngoài ra, bà cũng sẽ thảo luận quan hệ song phương với các quan chức Nga và gặp đại diện của các phong trào xã hội.

Trước đó, bà Nuland cũng có chuyến thăm tới Kiev từ ngày 14-16/5. Tại Kiev, bà cũng đã thảo luận về các vấn đề cụ thể để thực hiện các thỏa thuận Minsk với lãnh đạo Kiev và cho biết Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước EU và các tổ chức quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine bằng con đường hòa bình.

Trong chuyến thăm hai ngày tại Kiev,bà Nuland đã gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov và Thủ tướng Arseny Yatsenyuk.

Ngày 12/5, tại Sochi, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã tiến hành hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và hội kiến với Tổng thống Nga trong vòng 4 giờ đồng hồ. Tuy không đạt được nhiều đột phá trong chuyến thăm này nhưng giới phân tích nhận định chuyến thăm của ông Kerry tới Nga đã đánh dấu bước thay đổi "sắc thái" và được xem như tín hiệu tích cực trong quan hệ giữa hai nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet