Trở thành tỷ phú nhờ chịu khó học hỏi

Vạn Xuân

Nhờ thường xuyên nghe đài, anh Bùi Văn Út, xã Tân Phú, huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã học được kinh nghiệm nuôi cá sấu thương phẩm và trở thành tỷ phú… “chân đất”.

Theo lời kể của anh Bùi Văn Út, trước năm 2000, gia đình anh có gần 3 ha đất sản xuất độc canh một vụ lúa, ngày mùa thì làm việc đồng áng, còn lại chăm bón đất rau mùa.

Những lúc rảnh nghe đài giới thiệu về những sáng kiến, kinh nghiệm trong sản xuất, anh đặc biệt chú ý mô hình trang trại nuôi cá sấu thương phẩm có hiệu quả kinh tế cao ở quận 12, TPHCM. Ấn tượng với cách nuôi cá sấu của trang trại ở TPHCM, anh  lặn lội đến trang trại trên để học hỏi kinh nghiệm về cách nuôi cá sấu thương phẩm và quyết định đem những kiến thức đã học được phát triển kinh tế gia đình.

Sau quãng thời gian học hỏi ở trang trại nuôi cá sấu ở TPHCM trở về, ban đầu, anh mang 9 con cá sấu con về quê nuôi thử. Tuy nhiên, việc làm này khi đó của anh đã vấp phải sự không đồng tình của người dân địa phương bởi từ trước đến nay chưa ai nuôi loài cá dữ này. Mặc dù vậy, anh vẫn âm thầm học tập kỹ thuật, xây hồ kiên cố ngay phía sau nhà để thả cá nuôi.

Nhờ nuôi cá sấu,hộ gia đình anh Bùi Văn Út đã trở thành một tỷ phú giữa làng quê. Ảnh minh họa

Sau hơn 16 tháng nuôi, cá được hơn 40 kg, thương lái đến tận nhà mua với giá gần 300.000 đồng/kg. Được đà thắng lợi, anh liền tăng đàn cho lứa thứ hai với 40 con, lứa thứ ba lên đến 80 con, rồi dần lên tới 1.200 con cá sấu thương phẩm.

Tuy nhiên đến năm 2006, cá sấu thương phẩm giảm giá thê thảm xuống còn khoảng 70.000 đồng/kg. Rớt giá, cùng với cá ngày một lớn thì nguồn thức ăn cũng lớn dần, mỗi lần cho ăn như vậy thường tiêu tốn gần 1 tấn thức ăn, với giá trung bình khoảng 10.000 đồng/kg thức ăn. Anh định "giải tán" đàn cá, nhưng suy nghĩ cá sấu rớt giá chỉ là nhất thời do thị trường nên tiếp tục nuôi cầm chừng chờ giá.

Thời gian đó, nhìn đàn cá hiện đã quá lớn, nếu có bán thì cũng không được giá cao nên anh quyết định chuyển sang thử nghiệm làm cá bố, mẹ cho sinh sản cá con. Quyết định này một lần nữa khiến anh phải tiếp tục khăn gói quả mướp lên TPHCM để học kỹ thuật nuôi cá đẻ.

Mặc dù lý thuyết đã nắm vững nhưng khi đưa vào thử nghiệm lứa đầu tiên tỷ lệ đạt chỉ có 30%. Không bỏ cuộc, anh nhiều lần lặn lội sang tận Campuchia học kỹ thuật ấp trứng.

Những vụ cá tiếp theo nhờ áp dụng đúng kỹ thuật thì tỷ lệ đạt trứng đã tăng dần từ hơn 70% đến nay đã đạt gần 90%. Với 300 con cá sấu bố mẹ, giờ đây, mỗi năm trại cá của anh cho xuất bán ra thị trường hơn 5.000 cá sấu con và năm sau đều tăng cao hơn so với năm trước. Với giá trung bình hơn 600.000 đồng/con cá sấu con, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 2 tỷ đồng.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở địa phương nhận thấy nuôi cá sấu ở nơi đây có nhiều lợi thế vì có thể tận dụng thức ăn có sẵn trong vuông tôm, ít tốn công chăm sóc vì cá sấu là loại rất ít bệnh.

Đặc biệt là thấy được hiệu quả kinh tế cao khi giá cá sấu thương phẩm đã tăng trở lại nên nhiều người đầu xây chuồng để nuôi cá sấu. Và anh Út chính là người đứng ra hướng dẫn bà con từ cách làm chuồng trại đến áp dụng kỹ thuật nuôi khi người dân đến mua cá giống của anh.

Tiếng lành đồn xa, không chỉ người dân trong vùng tìm đến mua cá giống mà ngay cả những người từ những tỉnh khác như Bạc Liêu, Kiên Giang cũng tìm đến anh để nhờ hướng dẫn cũng như mua con giống về nuôi. Cá con do anh sản xuất ra có đặc điểm mạnh hơn cá ở vùng khác vì đã thích nghi được với nguồn nước và khí hậu tại chỗ nên tỷ lệ sống cao.

Biết “đi tắt, đón đầu” và niềm đam mê học hỏi đã giúp anh Bùi Văn Út trở thành tỷ phú giữa vùng sâu của huyện Thới Bình ở tuổi 44. Không chịu dừng lại ở đó, anh Út còn giúp nhiều hộ dân khác trong vùng nguồn vốn để đầu tư vào nuôi cá sấu, cải thiện thu nhập. Hiện có gần 15 hộ được anh giúp vốn với số tiền gần 400 triệu đồng đến khi cá bán được sẽ hoàn tiền lại cho anh để giúp những hộ khác.

Hiện trên địa bàn xã Tân Phú phong trào nuôi cá sấu đang phát triển rất mạnh với hơn 160 hộ dân nuôi trên 25.000 con cá sấu, đa phần trong đó đều ít nhiều đến học tập, tham quan từ mô hình của anh Út. Bài toán phát triển kinh tế của địa phương cũng vì thế mà được mở ra nhiều hướng mới hơn, không còn bó hẹp bởi cây lúa, con tôm. Với tinh thần lao động cần cù, sáng tạo và hiệu quả, ông Bùi Văn Út được đề nghị tuyên dương danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2015.

Tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX vừa qua, 97 tập thể tiêu biểu đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất trong phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới". Đáng chú ý, 14 bộ, ban ngành đoàn thể T.Ư và 13 tỉnh làm tốt phong trào xây dựng nông thôn mới đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tại đại hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã trao cờ thi đua của Chính phủ cho 10 huyện nông thôn mới và Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao bằng khen của Thủ tướng cho 60 xã dẫn đầu trong xây dựng nông thôn mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet