Trở về sau 2 năm sống trong “địa ngục trần gian”

Trở về sau 2 năm bị lừa bán sang Trung Quốc và sống trong cảnh “địa ngục trần gian”, Moong Thị H. (1996, trú bản Huội Xen, xã Yên Na, H. Tương Dương, Nghệ An không giấu nổi xúc động khi kể lại câu chuyện cuộc đời mình.

 Cũng từ đây, H. rút ra bài học cho chính bản thân, dù đói khổ thế nào cũng sẽ cố gắng làm việc, không tin lời kẻ xấu để rơi vào bẫy của bọn buôn người…

Moong Thị H. sinh ra trong gia đình nghèo, học xong không có việc làm nên buồn bã, chán nản. Khoảng đầu tháng 8-2014, đang ở nhà thì có N.T.O. đến rủ H. sang Trung Quốc làm việc. Đang lúc túng quẫn, lại chưa có việc làm, được O. giới thiệu vừa có công việc nhàn hạ bên kia biên giới, Tết em được về quê và còn được họ cho thêm 80 triệu đồng nên H. đồng ý. Ngày 25-8-2014, O. điều khiển xe máy đến nhà đón H. ra TT Hòa Bình (H. Tương Dương) gặp một phụ nữ khác và bảo “em cứ đi theo người này, bà ta sẽ đưa em sang Trung Quốc làm việc”. Tin lời, H. đi theo người phụ nữ lên chuyến xe chạy thẳng ra Móng Cái, Quảng Ninh. Tại đây, một lần nữa H. lại được giao cho một phụ nữ khác. Người này giới thiệu cũng là người cùng quê, sang sinh sống lâu năm bên Trung Quốc và sẽ có trách nhiệm đưa em sang và kiếm việc làm cho em. Sau khi cùng người đàn bà cùng quê vượt biên sang Trung Quốc, H. bị “giam lỏng” tại nơi người đàn bà này suốt 15 ngày.

Nóng ruột chờ việc làm, H. nhiều lần yêu cầu phụ nữ này đưa về Việt Nam nhưng nhận được câu trả lời: “Bây giờ kiếm việc làm rất khó khăn, chỉ còn cách là lấy chồng người Trung Quốc”. Đất khách quê người, không biết đường, không biết tiếng và cũng chẳng có tiền để quay trở về, không còn cách nào khác, H. buộc phải đồng ý theo sự sắp đặt của phụ nữ này. Sau đó, H. bị bán cho một người đàn ông ở Hán Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc với giá 210 triệu đồng. Chung sống được khoảng một tháng thì gia đình chồng thấy H. có biểu hiện của người đang mang thai, họ đưa H. tới cơ sở khám bệnh thì phát hiện H. có thai hơn 3 tháng. Biết đứa con trong bụng H. không phải cháu của mình nên gia đình chồng càng hắt hủi H.

Trở về sau 2 năm sống trong “địa ngục trần gian” - ảnh 1

Mẹ con H. được CA tỉnh Nghệ An giải cứu thành công.

Hơn 2 năm nơi đất khách quê người, H. phải sống trong tủi nhục vì sự hắt hủi của gia đình chồng nên luôn tìm cách để thoát ra ngoài. Tuy nhiên, sau nhiều lần cố gắng nhưng không thành, H. gần như buông xuôi. Hy vọng dường như bị dập tắt thì khoảng tháng 7-2016, trong một lần tình cờ chồng H. đọc mật khẩu wifi cho một người khác, em lén nghe thấy. Trong lúc gia đình chồng đi vắng và giam H. trong nhà, em liền mở máy vào mạng và gõ tìm kiếm số điện thoại của CA Việt Nam. Có được số điện thoại, H. lập tức kết nối để gọi đến số máy này và trình báo về việc bị lừa bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên, số điện thoại của H. gọi lại là của CATPHCM.

Nhận được thông tin chuyển tiếp từ CATPHCM và tổ chức Rồng Xanh, Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An phối hợp với CAH Tương Dương xác minh nguồn tin và tìm kiếm người thân nạn nhân. Quá trình điều tra, xác minh, các TS Phòng CSHS xác định nguồn tin trên hoàn toàn chính xác. Ngay sau đó, các TS đã cùng các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng liên lạc với em H. và hướng dẫn mẹ con H. trốn ra ngoài, đồng thời phối hợp với đồn cảnh sát gần nhất để được giải cứu.

Trong niềm vui ngày trở về, H. ôm đứa con bé bỏng vào lòng thủ thỉ: Qua bao nhiêu tủi khổ tưởng sẽ không có ngày trở về quê. Bây giờ được về nhà, dù đói khổ thế nào em cũng cố gắng làm việc, không bao giờ tin lời kẻ xấu để rơi vào bẫy của bọn buôn người nữa.

Hiện, Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An đã liên lạc với chính quyền địa phương và bàn giao mẹ con H. cho gia đình, đồng thời tiếp tục củng cố chứng cứ, điều tra, làm rõ để truy bắt nhóm đối tượng đã lừa bán Moong Thị H. xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo D.H/Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet