Trộm cho sướng chứ ở nhà khổ quá!

Những tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016, nhiều ngôi chùa trên địa bàn TX An Nhơn và các huyện Phù Cát, Phù Mỹ, Tuy Phước (Bình Định) liên tục bị kẻ gian đột nhập trộm cắp.

Thủ phạm chỉ nhằm vào các vật dụng bằng đồng như lư đèn, chuông... Qua công tác nắm tình hình, điều tra ban đầu, TS đều được trụ trì các chùa cho biết, trước khi bị trộm đột nhập thường xuất hiện một người đàn ông trạc 50 tuổi, ăn mặc lịch sự đến vãn cảnh chùa. Sau khi người đàn ông đi khỏi thì một số tài sản trong chùa bị mất.

Trong khi lực lượng CA các địa phương áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác định danh tính của người đàn ông có đặc điểm như trên thì trung tuần tháng 1-2016, lợi dụng trụ trì chùa Bích Liên (xã Nhơn An, TX An Nhơn) đi vắng, kẻ gian đã đột nhập khu chánh điện lấy 2 tượng hộ pháp bằng đồng. CATX An Nhơn đã phối hợp các phòng nghiệp vụ CA tỉnh tiến hành khám nghiệm hiện trường, mở hướng điều tra truy tìm thủ phạm. Từ dấu vết và một số chứng cứ thu được tại hiện trường, CATX An Nhơn đã xác định đối tượng đột nhập là Lê Đức Hiền (50 tuổi, trú khu vực 6, P. Lê Lợi, TP Quy Nhơn). Hiền từng có tiền án về tội "Trộm cắp tài sản". Tuy nhiên, đối tượng này thường xuyên sống lang thang nên CATX An Nhơn đã ra quyết định truy nã và đề nghị các phòng nghiệp vụ CA tỉnh phối hợp truy bắt Hiền.

Từ sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, lợi dụng số đông bà con đi vãn cảnh chùa cầu lộc, cầu an nên xảy ra nhiều vụ trộm tại chùa với phương thức và thủ đoạn tương tự như đối tượng tình nghi Lê Đức Hiền đã thực hiện. Vụ trộm gần đây nhất là chiều 22-3, lợi dụng ông Nguyễn Hữu Chương (pháp danh Thích Vạn Nhẫn), trụ trì chùa Hải Phong (thôn Lộc Hạ, xã Phước Thuận, H. Tuy Phước) đi cúng, kẻ gian đột nhập lấy trộm chuông Gia Trì, độc lư, cặp đèn lớn, 5 cây đèn và 1 cái đài, tất cả đều bằng đồng. Ước tính tài sản trị giá 20 triệu đồng. Khám nghiệm hiện trường, căn cứ vào dấu vết để lại hiện trường, TS xác định thủ phạm không ai khác chính là Lê Đức Hiền.

Lê Đức Hiền.

Từ đây, các TS phòng CSTNTP CA tỉnh Bình Định phối hợp CATX An Nhơn tập trung xác minh truy bắt Hiền. Cùng với việc xác minh các mối quan hệ gia đình, xã hội mà đối tượng có thể lợi dụng ẩn náu, các TS tăng cường công tác kiểm tra các khách sạn, nhà trọ. Sau nhiều ngày theo dõi, mật phục, lúc 3 giờ ngày 26-3, TS Phòng CSTNTP CA tỉnh Bình Định xác định và bắt Lê Đức Hiền tại một nhà nghỉ ở P. Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn.

Bước đầu, Hiền khai nhận thường thuê các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn TP Quy Nhơn, TX An Nhơn và H. Tuy Phước để tá túc và hoạt động trộm cắp. Bước đầu Hiền khai gây ra hơn 20 vụ đột nhập trộm cắp tài sản trong các chùa trên địa bàn. Hiền cũng thừa nhận vì trộm đồ đồng bán được giá nên y thuê nhà nghỉ, khách sạn để ở cho... sướng chứ ở nhà khổ quá!

Hiện Lê Đức Hiền đã được Phòng CSTNTP CA tỉnh Bình Định chuyển cho CATX An Nhơn tiếp tục điều tra xử lý.

Theo Quý Hiền/Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet