Trộm leo lan can "nhập nha"

Ra tù mới hơn 2 tháng, Trần Thành Tiền (SN 1993, trú Khóm 1, Phường 3- TP Vĩnh Long) tiếp tục leo lan can “nhập nha” lấy tài sản nên bị truy tố lần 5.

Chây lười lao động nên Trần Thành Tiền kiếm sống bằng cách lợi dụng sơ hở của người khác lấy trộm tài sản bán kiếm tiền xài. Tháng 2/2011, Tiền bị TAND TP Vĩnh Long phạt 1 năm tù giam tội “Trộm cắp tài sản”.

Bị cáo Tiền (phải) và Duy tại phiên tòa sơ thẩm.

Chấp hành án xong, Tiền về địa phương lại đi trộm tiếp nên từ đó đến nay “vào tù, ra khám” như đi dạo. Cụ thể, từ tháng 2/2012 đến tháng 3/2013, Tiền 2 lần ra tòa lãnh tổng cộng 2 năm tù giam.

Đến tháng 12/2014, Tiền tiếp tục bị TAND huyện Long Hồ phạt 1 năm 6 tháng tù giam tội trộm, chấp hành đến ngày 26/2/2016 được trả tự do. Nhưng sau 4 lần đi tù, Tiền vẫn không sửa sai làm người tốt mà tiếp tục rủ rê người khác vào con đường phạm tội.

Khoảng 23 giờ 30 ngày 10/5/2016, Tiền gặp Nguyễn Lê Khương Duy (SN 1999, trú đường Lê Thái Tổ, Phường 2) tại khu vực cầu Kinh Cụt (Phường 1).

Tiền rủ Duy đi tìm nhà nào sơ hở lấy trộm tài sản, Duy đồng ý rồi cả 2 cùng đi bộ vào Hẻm 16 trên đường Hưng Đạo Vương.

Ngang nhà anh Nguyễn Văn Hải thì Tiền thấy cửa trên gác không khóa liền kêu Duy đứng canh đường rồi leo lên lan can đột nhập vào nhà.

Sau khi vào phòng ngủ của vợ chồng anh Hải lấy 2 điện thoại di động và một túi xách, Tiền ra hành lang chuyền 2 điện thoại xuống cho Duy và chuẩn bị cầm túi xách leo xuống lan can thì bị anh Hải thức dậy phát hiện tri hô.

Tiền ném túi xách xuống đường rồi nhảy xuống kêu Duy bỏ chạy mỗi người một hướng. Tiền chạy về hướng chợ đêm Phường 1 và đã ném bỏ túi xách trên đường, còn Duy bị anh Hải rượt chạy về hướng đường Hoàng Thái Hiếu cũng đã quăng bỏ 2 điện thoại.

Khi gặp lại nhau ở cầu Kinh Cụt, Tiền và Duy tiếc 2 điện thoại nên quay lại đường Hoàng Thái Hiếu tìm nhưng không gặp nên bỏ về nhà. Anh Hải đuổi theo nhưng không bắt được Duy đã đến Công an Phường 1 trình báo sự việc.

Qua xác minh, Công an Phường 1 mời Tiền và Duy làm việc, cả 2 đã thừa nhận hành vi đột nhập nhà anh Hải. Kết luận định giá 2 điện thoại và túi xách (bên trong có nhiều giấy tờ) do Tiền và Duy lấy cắp trị giá gần 3,4 triệu đồng. Hiện các tài sản này được một số người dân nhặt được đem giao nộp công an.

Tuy tài sản đã được thu hồi trả bị hại nhưng do hành vi của Trần Thành Tiền và Nguyễn Lê Khương Duy đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên Công an TP Vĩnh Long đã khởi tố vụ án.

Tại phiên tòa sơ thẩm sáng 16/1/2017, mặc dù Tiền và Duy đều thành khẩn nhận tội nhưng do bị cáo Tiền có nhiều tiền án, vừa ra tù mới hơn 2 tháng lại tái phạm và còn rủ Duy thực hiện hành vi trộm nên thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm.

Bị cáo Duy phạm tội với vai trò đồng phạm chỉ đứng canh đường, chưa có tiền án, tiền sự nên được xem xét mức án nhẹ hơn bị cáo Tiền.

Do đó, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long đã tuyên án sơ thẩm phạt Trần Thành Tiền 2 năm tù giam, Nguyễn Lê Khương Duy 6 tháng tù treo tội “Trộm cắp tài sản”.

Tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1, Điều 138 Bộ luật Hình sự như sau: Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Còn tại khoản 2 quy định phạm tội thuộc trường hợp “tái phạm nguy hiểm” thì bị phạt từ 2- 7 năm tù giam.

Bài, ảnh: DIỄM PHƯỢNG/Báo Vĩnh Long

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet