Trồng cây dưới gầm đường sắt: "Tại sao lại làm việc ngược đời như thế?"

Xuân Tùng (thực hiện)

Ngày 5/10, trao đổi với PV Infonet về việc Hà Nội cho trồng cây bàng dưới gầm đường sắt trên cao, KTS Trần Huy Ánh thốt lên: "Tại sao lại trồng những cây cao để tốn tiền cắt tỉa? Tại sao lại làm những việc ngược đời như thế?"

- Hà Nội vừa cho trồng hàng loạt cây xanh dưới gầm cầu đường sắt trên cao. Quan điểm của ông về việc này thế nào?

KTS Trần Huy Ánh: Tôi thấy việc này ông Giám đốc Công ty cây xanh đã trả lời trồng như thế để tạo cảnh quan, bóng mát. Thế nhưng thực tế tôi đã nhìn thấy nhiều đường trên cao từ Thái Lan, Philippines, Singapore, kể cả châu Âu cũng không thấy họ trồng cây buồn cười như thế cả!

Có vẻ đây là sáng tạo mới của công ty cây xanh sau khi đi học nước ngoài về thì có sáng kiến đó không thì tôi cũng không biết được. Còn những nước tôi đi người ta không trồng như thế.

Vừa rồi thấy Công ty cây xanh sang Trung Quốc học, hay ở bên Trung Quốc có sáng kiến mới trồng cây để che bóng mát cho gầm cầu nên tôi không biết đây có phải là sáng kiến mới của Công ty cây xanh hay không(?).

Còn chúng tôi nghiên cứu về cây bóng mát trong đô thị, cây xanh trong đô thị, chúng tôi chưa bao giờ thấy có loại cây như vậy trồng ở gầm cầu. Phần lớn những cây ở gầm cầu thường có chiều cao khống chế, tầm nhìn cần ưu tiên cho nên thường dùng những cây bụi, trang trí ở đôi chỗ tương đối an toàn.

Người ta thường trồng những cây bụi cao khoảng 1,5 mét và có luồng cỏ ở dưới để trang trí gầm cầu. Còn trồng cây lồng lộng như thế xong rồi đứng cạnh gầm cầu về hình khối và tính năng sử dụng cũng kém và đôi khi chưa biết phát triển như thế nào, có gây nguy hiểm cho giao thông hay không.

KTS Trần Huy Ánh

- Công ty cây xanh Hà Nội cho biết họ sẽ chăm sóc, cắt tỉa và khống chế chiều cao của những cây này để phát triển hợp lý. Theo ông giải thích này có hợp lý?

KTS Trần Huy Ánh: Tại sao lại trồng những cây cao để tốn tiền cắt tỉa? Tại sao lại làm những việc ngược đời như thế? Hà Nội đang tiết kiệm tiền cắt tỉa, tại sao lại trồng cây để chi tiền cắt tỉa vô duyên thế?

Đây là một lời giải thích không thuyết phục lắm. Nếu trồng cây để cắt tỉa thì trồng cây bụi thôi chứ không ai trồng cây cao thế cả.

Theo tôi thì việc trồng những loại cây như vậy vào đấy là thiếu cân nhắc. Qua nghiên cứu các loài cây, đấy không phải là cây xanh đô thị, không được trồng thí nghiệm, nghiên cứu thấu đáo và có vẻ trồng khá tùy tiện.

- Gần đây ngoài việc trồng cây xanh ở gầm đường sắt, Hà Nội còn trồng một loạt cây Phượng ở giữa dải phân cách một số tuyến đường. Ông nói sao về cách làm này của Hà Nội?

KTS Trần Huy Ánh: Việc này có nhiều ý kiến rồi nên tôi không bình luận gì cả. Tôi chờ đợi sau một thời gian xem sự tăng trưởng của nó thế nào, ảnh hưởng của nó đến giao thông làm sao, hiệu quả tạo bóng mát cho đô thị thế nào?... Việc này cần phải có thời gian.

Hàng cây được trồng dưới gầm cầu đường sắt trên cao ở Hà Nội.

Còn thực tế mấy ngày hôm nay đi qua những con đường toàn thấy cọc chứ không thấy cây đâu, có cảm giác như là trồng những cọc gỗ làm tiêu đường, chứ chưa có bóng mát, chưa có hoa, chưa có tác dụng, tác hại gì cả nên khó bình luận.

-  Vậy ông đánh giá thế nào về quy hoạch và việc trồng cây xanh ở Hà Nội hiện nay?

KTS Trần Huy Ánh: Hiện chưa có quy hoạch cây xanh. Nó có vẻ như vừa làm vừa dò đường, dò dẫm.

Tôi cũng nghiên cứu về quá trình phát triển cây xanh Hà Nội, tôi thấy rằng trước khi xây dựng TP Hà Nội, người Pháp đã thành lập khu vườn ươm Quốc gia (bây giờ là Bách Thảo), trước khi xây dựng các con đường 2 năm, người ta nghiên cứu về thổ nhưỡng, loài cây phù hợp với đô thị, sau đó người ta mới quy hoạch những con đường và đưa những loài cây đã được nghiên cứu cẩn thận vào những con đường như thế.

Hà Nội có thời kỳ rất tự hào là thành phố có cây xanh đẹp đẽ, cảnh quan tốt, an toàn, tạo ra bản sắc đô thị. Đó là kết quả công phu của những người nghiên cứu về cây xanh đô thị và là một bộ phận cấu thành của đô thị có kinh nghiệm.

Việc trồng cây xanh trong thành phố khác với việc trồng cây ở bệ đất ven mương hay những nơi ít người qua lại. Việc trồng cây xanh trong đô thị phức tạp hơn rất nhiều.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia được đào tạo về kiến trúc, cảnh quan ở Đức và họ có rất nhiều ý kiến cho rằng việc cây xanh trồng như ở Hà Nội còn rất chủ quan, thiếu cân nhắc và tùy tiện.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet