Trong vụ khủng bố Barcelona, phương Tây là bên mắc sai lầm lớn

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, một số chuyên gia Tây Ban Nha nhận định sau vụ khủng bố tại Barcelona (Tây Ban Nha), phương Tây phải là bên chịu trách nhiệm nhiều nhất.

Ông Andre Abeledo Fernandez, một chuyên gia chính trị người Tây Ban Nha cho biết, chính việc lật đổ các chính phủ đã có ở Libya, Iraq và Syria, phương Tây đã mở đường cho các thế lực khủng bố xuất hiện và lấp đầy khoảng trống quyền lực.

Người bị thương được chữa trị sau khi vụ đâm xe ở Barcelona xảy ra.

“Chúng ta cũng biết rằng một số nước đồng minh như Ả Rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ các nhóm khủng bố và đầy là điều Châu Âu phải để tâm. Một mặt chúng ta đang đấu tranh chống khủng bố, mặt khác chúng ta vẫn giữ quan hệ với các nước tài trợ các tổ chức khủng bố trên”, ông nói.

Ông Fernandez cũng nói rằng những hành động của Mỹ và NATO tại Iraq, Libya và Syria là hành động xâm lược và khai thác trái phép tài nguyên trong khu vực. “Chúng ta đã khiến những quốc gia này bị hủy hoại, để quân khủng bố chiếm lĩnh và nó đang làm hại đến chúng ta”, ông nhấn mạnh.

Chuyên gia người Tây Ban Nha cũng nhận định rằng Nga và phương Tây phải hợp tác với nhau để chống IS, giống như họ đã từng làm để chống lại Phát xít Đức thời Thế chiến II. “Chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc gạt sang một bên những bất đồng về chính trị và hợp tác với Nga, hiện đang tiêu diệt IS ở Syria”, ông kết luận.

Đại tá Rafael Gonzalez Crespo, một chuyên gia về tình hình Đông Âu cho biết phần lớn các vụ khủng bố đều do các phần tử đạo Hồi cực đoan từ Châu Âu gây ra. Điều này có nghĩa là chính sách mở cửa đón người tị nạn là một thất bại lớn.

“Trong số những người nhập cư vào Châu Âu có rất nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan, và vụ khủng bố ở Catalonia là hệ quả của hoạt động này. Để kiểm soát dòng người nhập cư, chúng ta phải lập lại hòa bình ở Trung Đông và dường như Nga là quốc gia duy nhất đang nỗ lực để làm được điều này”, ông nói.

“Vấn đề là các nước phương Tây vẫn chưa xác định được ai là kẻ thù chính của họ ở Syria, IS hay chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Chúng ta phải đánh bật các phần tử khủng bố trước khi tính đến các vấn đề khác”, ông Crespo nói thêm.

Chuyên gia người Tây Ban Nha cũng cho rằng một số thế lực nào đó đang ngăn không để việc hợp tác giữa Nga và phương Tây có thể xảy ra. “Truyền thông phương Tây đều tức giận khi Tổng thống Mỹ và Nga liên lạc với nhau. Trong bối cảnh tình hình quốc tế hiện nay, không có mối quan hệ hợp tác nào là không thể”, ông Crespo kết luận.

Vào ngày 17/8, một xe tải đã đâm vào một đám đông người đi đường trên phố Las Ramblas ở Barcelona (Tây Ban Nha), khiến 13 người chết và hơn 100 người khác bị thương. Vài giờ sau đó, một vụ tấn công khác đã xảy ra tại thị trấn Cambrils (phía Nam Barcelona) khiến 1 người chết và 6 người khác bị thương, trong đó có một sĩ quan cảnh sát. IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc này.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet