Trụ sở UBND TP.HCM "lấn" vỉa hè như thế nào?

Nguyễn Cường

Dù đặt hàng chục chậu cây xanh trên vỉa hè nhưng nhiều người cho biết họ không bị ảnh hưởng khi đi qua đây, thậm chí nhiều ý kiến còn đánh giá cao tính thẩm mỹ của những mảng xanh này.

Thời gian qua người dân TP.HCM đánh giá rất cao quyết tâm và những hành động thiết thực của chính quyền các cấp TP trong việc lập lại trật tự lòng lề đường.

Nhờ sự quyết liệt của các cơ quan thực thi, chưa bao giờ người dân TP tin tưởng rằng mình sẽ có vỉa hè để đi bộ đến vậy.

Trong quá trình thực hiện, các cơ quan chức năng đã nhiều lần cưỡng chế phá dỡ các phần vi phạm vỉa hè như bậc tam cấp, mái che, bảng quảng cáo, cây xanh… dù đôi khi những vật này hoàn toàn không ảnh hưởng đến người đi bộ.

Chính vì vậy dư luận đã đặt câu hỏi về việc cho đến nay quận 1 không xử lý những chậu cây cảnh, bậc tam cấp phía trước trụ sở UBND TP tại địa chỉ 86 Lê Thánh Tôn.

Theo ghi nhận, phần lấn ra vỉa hè nhiều nhất là bậc tam cấp của tòa nhà. Trả lời về những thắc mắc trên, chiều ngày 19/3 ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch quận 1 cho biết: UBND TP là công trình đã có hơn 100 năm và thuộc diện bảo tồn, hiện đang được Trung ương xem xét công nhận là di tích cấp quốc gia nên dù vỉa hè có lấn chiếm cũng phải giữ nguyên hiện trạng. Ông cũng khẳng định trong việc xử lý không hề có "vùng cấm", bằng chứng là nhiều cơ quan nhà nước đã bị đập bỏ phần sai phạm.
Ngoài ra phía trước tòa nhà còn có hàng chục chậu cây xanh đặt sát mép đường.
Những chậu cây này trải dài hết mặt tiền, tạo thành "dải phân cách" dài khoảng 200m với lòng đường.
Tuy vậy phần đường dành cho người đi bộ tại đây vẫn còn rất rộng và được lát đá kiên cố, sạch sẽ.
Chính vì vậy người đi bộ qua đây rất thoải mái, gần như không gặp trở ngại gì.
Do có khung hình đẹp nên nhiều khách du lịch đã dừng lại đây để chụp ảnh kỷ niệm.
Nhìn từ trên xuống đoạn vỉa hè rất thông thoáng, ngăn nắp.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về những chậu cây, ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ đường Lý Tự Trọng) cho rằng nên giữ lại để tạo cảnh quan và mảng xanh cho khu vực này. "Tôi không thấy ảnh hưởng gì hết, hàng ngày tôi đi làm qua đây nên chúng thân thuộc quá rồi" - ông Hùng nói.
Theo mỗi mùa và những dịp lễ, tết trong năm, các chậu cây lại thay hoa và luôn được các công nhân giữ cho xanh tốt.
Khách du lịch dừng lại chụp ảnh với nền là những chậu cây xanh.
Hai chậu cây xanh được đặt sát vào tòa nhà để hạn chế tối đa ảnh hưởng nhưng vẫn giữ được cảnh quan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet