"Trực chiến" bằng xô, chậu

Nguyễn Cường

Infonet - Những ngày vừa qua, người dân TP.HCM liên tục phải hứng chịu những cơn mưa lớn, kèm theo đợt triều cường dâng cao đã khiến nhiều nơi rơi vào cảnh ngập lụt nghiêm trọng. 

Có mặt tại đường Kha Vạn Cân, thuộc phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM chiều 3/10, không khí “chống lũ” tại đây vẫn đang diễn ra cấp tập. nhiều hộ dân sống tại khu vực này vẫn đang huy động cả máy bơm lẫn xô chậu để tái nước ra ngoài.

Tranh thủ lúc này trời bắt đấu hửng nắng, chăn màn, quần áo bắt đầu được người dân mang ra phơi phóng, trong khi nhiều chủ nhà vẫn hì hục dùng khăn thấm dòng nước vẫn đang ngập tới mắt cá chân, bên trên bàn ghế là la liệt những quạt, ti vi… và cả giày dép.

Người dân "chống lũ" ngay trong nhà

Anh Bé, người dân sống tại đường số 18, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh cho biết, ngay từ khi bắt đầu đợt triều cường kèm theo mưa lớn các hộ dân sống tại đây đã phải “chạy” bằng cách xây cao bờ be, chuyển các vật dụng lên cao, “đắp đập” ngăn nước bằng những bao cát trước cửa nhà…

Tuy nhiên những nỗ lực của mọi người nơi đây dường như chẳng thấm vào đâu khi mỗi lần có xe lớn chạy qua, từng đợt sóng vẫn tràn qua “đập” vào nhà. Hiện tại nền căn nhà của anh Bé (và đa số những hộ dân sống tại đây) đều thấp hơn mặt đường từ 40-80cm, chính vì thế mọi người dường như “bất lực” trước “bà Thủy”.

Sau cơn mưa rạng sáng ngày 3/10 căn nhà anh Bé bị ngập tới gần nửa mét nước, nhiều đồ vật trong nhà như giường, tủ, bàn ghế dù đã kê cao hơn nhưng vẫn không thoát nạn. Cho tới trưa nay, anh cùng hai cụ già vẫn đang hì hục múc từng xô nước đổ ra ngoài bờ bao.

Cụ già vừa tát nước vừa than ""Không biết đến khi nào mới hết cảnh này"

Anh Bé chán nản nói: “Mấy ngày qua tôi đã bỏ cả việc chỉ để ở nhà tát nước, cái nghèo còn không sợ bằng cái ngập”. Nhiều người dân tại đây cũng cho biết, việc ngập lụt ở đây “năm nào chẳng có”, nhưng kể từ khi con đường Vành đai ngoài khởi công thì mọi thứ dường như tệ hại hơn vì nhiều ống cống cũ bị chặn lại, trong khi cống mới chưa hoàn thành. Mọi người tại đây cũng rất mong muốn sẽ được phường hỗ trợ hoặc nhanh chóng tìm cách khắc phục “để bà con đỡ khổ”.

Cùng chung hoàn cảnh trên là các hộ dân đang thuê trọ tại nhà số 162, đường Kha Vạn Cân, khu phố 3. Mặc dù trước cửa phòng trọ đều xây những hàng gạch cao hơn nền nhà từ 30 – 40cm, nhưng vào tối qua nước vẫn “tràn vào như thác”. Mọi người tại đây chỉ còn biết đối phó bằng cách “trực chiến” cùng xô chậu…

Gần như tất cả các phòng trọ tại đây đều phải có người nghỉ việc để lau dọn nhà cửa, phơi sấy quần áo ẩm ướt. Ngay tại mặt đường Kha Vạn Cân, nhiều đoạn vẫn còn những vũng nước lớn. Các nhà vườn trồng mai tại khu vực này cũng phải chuyển chậu mai lên những bệ xi măng cao hơn nền tới gần 1m.

Vừa ăn cơm, vừa "trực chiến"

Ông Huỳnh Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh cho biết. Từ đầu mùa mưa năm nay phường đã tập trung thường xuyên kiểm tra, nâng cấp bờ bao,  theo chỉ đạo của quận. Tuy nhiên hiện tại trên địa bàn phường vẫn đang còn một số điểm ngập cục bộ.

Đối với đường Kha Vạn Cân, hiện tại Thành phố cũng đang chỉ đạo tạo thêm các rãnh thoát nước, nâng cao mặt đường từ 20 – 30cm. Đoạn ách tắc tại ngã tư Bình Triệu cũng đang được Thành phố chỉ đạo phải gấp rút thi công.

Cũng theo lời ông Lâm, hai cửa ngăn triều tại rạch Gò Dưa, và rạch ông Dầu đã được khởi công, về lâu dài, sau khi hoàn thành 2 công trình này sẽ cơ bản giải quyết hiện tượng triều cường tại đây. Trong những ngày vừa qua, UBND phường cũng đã phối hợp với trung tâm chống ngập đưa máy bơm, xuống một số điểm ngập úng để giúp nhân dân tránh ngập.

Tuy chỉ là những đợt triều cường đầu tiên trong năm nhưng đã khiến người dân tại đây vô cùng khốn đốn. Trong khi đó, với tiến độ  thi công như hiện nay thì việc các công trình chống ngập sẽ phải mất một thời gian dài nữa mới hoàn thành. Điều đó cũng có nghĩa rằng, trong khoảng thời gian đó, các hộ dân nơi đây sẽ còn tiếp tục phải “sống chung với lũ”.

Một số hình ảnh ngập lụt tại khu phường Hiệp Bình Chánh do PV báo điện tử Infonet ghi lại:Cho đến trưa ngày 3/10, tức 6g sau cơn mưa nhiều nơi vẫn còn lênh láng nướcMức ngấn nước còn in rõ trên vách

Mọi phương tiện được huy động để chống ngậpNhiều mày móc đang thi công tuyền đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi  - Vành đai ngoài cũng bị nước "bao vây"

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet