Trực Tết đối với nữ CSGT vừa áp lực nhưng cũng là niềm vui

Tiến Dũng

“Trong dịp Tết không ai muốn bị xử phạt hành chính nhưng với chiến sĩ CSGT phải dừng xe của họ, đồng thời giúp người đó gọi người thân đến đón về, không để người dân tham gia giao thông trong tình trạng say rượu” thượng sĩ Ngọc Lan nói.

Mỗi khi Tết đến xuân về, ai cũng muốn quây quần bên mâm cơm gia đình, nhưng vẫn có rất nhiều chiến sĩ công an phải ra đường làm nhiệm vụ. PV Infonet có cuộc trao đổi với thượng sĩ Hoàng Thị Ngọc Lan – Đội CSGT số 1 – Phòng CSGT đường sắt – đường bộ Công an TP Hà Nội, để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thượng sĩ Hoàng Thị Ngọc Lan trao đổi với phóng viên Infonet.

PV: Là nữ CSGT phải trực Tết, thượng sĩ thấy vui hay buồn?

Thượng sĩ Hoàng Thị Ngọc Lan: Nói đến việc phải trực Tết, mọi người đều buồn, nhưng với bản thân em thì không như vậy. Với em được trực Tết là niềm vinh dinh dự. Hơn 4 năm về Đội CSGT số 1 công tác, em đã vinh dự được trực Tết 2 lần (thượng sĩ Hoàng Thị Ngọc Lan về Đội CSGT số 1 công tác từ năm 2011 – PV), vì các chiến sĩ CSGT được giúp đỡ người dân đi mua sắm, đi chơi Tết an toàn, nên rất vui.

PV: Trực Tết với nữ CSGT như thượng sĩ có gặp khó khăn gì không?

Thượng sĩ Hoàng Thị Ngọc Lan: Được trực Tết là vinh dự, nhưng với nữ CSGT gặp nhiều áp lực và khó khăn hơn nam. Trong dịp Tết phải trực, công việc phân luồng giao thông, hướng dẫn mọi người đi đúng làn, tránh gây tai nạn cho người khác… nên công việc sẽ nhiều hơn, vì có ít người làm cùng.

Nếu những ngày bình thường, toàn đội có đông người hơn làm và công việc được san sẻ còn trực Tết đơn vị ít người, nên người trực phải làm hết. Bản thân em vinh dự được trực Tết cũng gặp rất nhiều áp lực như một mình phải xử lý hồ sơ, phân luồng giao thông, hướng dẫn mọi người đi đúng làn đường, tránh tai nạn… Theo em, các nam CSGT trực Tết không gặp nhiều khó khăn như nữ CSGT, vì các đồng chí nam có sức khỏe hơn nữ.

Để đảm bảo an toàn cho người dân đi chơi Tết an toàn mà gặp những người tham gia giao thông có biểu hiện say rươu, không làm chủ được phương tiện, các chiến sĩ CSGT phải ra hiệu lệnh dừng xe người đó. Trong dịp Tết không ai muốn bị xử phạt hành chính nhưng các chiến sĩ CSGT vẫn phải dừng xe của họ nhằm khuyên giải, đồng thời giúp người đó gọi người thân đến đón về, không để người dân tham gia giao thông trong tình trạng say rượu. Việc người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong tình trạng say rượu không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân họ mà còn nhiều người khác.

Nữ CSGT phân luồng giao thông trên đường phố của Thủ đô.

PV: Việc phải trực Tết, gia đình, người thân có ủng hộ cho thượng sĩ hoàn thành nhiệm vụ không?

Thượng sĩ Hoàng Thị Ngọc Lan: Khi em chọn nghề, gia đình và người thân đã hoàn toàn ủng hộ rồi, nên việc trực Tết với các chiến sĩ CSGT không chỉ là nghĩa vụ mà là vinh dự được bảo vệ người dân tham gia giao thông an toàn trong dịp này. Chính vì vậy, gia đình, người thân… luôn ủng hộ và động viện em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

PV: Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trực Tết xong, thượng sĩ về nhà có cảm giác như thế nào?

Thượng sĩ Hoàng Thị Ngọc Lan: Không riêng gì các chiến sĩ CSGT mà nhiều người làm ở các ngành khác cũng như vậy, ai cũng mong mỗi lần Tết đến xuân về để quây quần bên mâm cơm gia đình. Chính vì vậy, sau khi hoàn thành trực Tết, về với gia đình, thấy mọi người đang quây quần bên mâm cơm và em được chào đón em càng vui và phấn khởi.

Mỗi lần như vậy, em có cảm giác mọi công việc vất vả, áp lực… trong một năm gần như tan biến. Những lần như vậy, em nghĩ mình rất vinh hạnh được đứng trong hàng ngũ của lực lượng CSGT Thủ đô và cả nước.

PV: Nếu được chọn lại, thượng sĩ có chọn nghề CSGT nữa không?

Thượng sĩ Hoàng Thị Ngọc Lan vừa xử lý hồ sơ, vừa phải phân luông giao thông.

Thượng sĩ Hoàng Thị Ngọc Lan: Nếu được chọn, em vẫn tiếp tục chọn nghề CSGT. Em rất tự hào và thấy may mắn khi được đứng trong hàng ngũ CSGT, vì nghề này em rất yêu thích và một phần là nghề đã chọn mình. Khi còn ngồi ở ghế nhà trường, em đã có ước mơ trở thành nữ CSGT rồi. Chính vì vậy, trong suốt thời gian học tập em luôn cố gắng học tốt, để ước mơ trở thành hiện thực.

PV: Thượng sĩ có chia sẻ gì với những đồng nghiệp của mình phải trực Tết năm 2016 không?

Thượng sĩ Hoàng Thị Ngọc Lan: Em chưa có kinh nghiệm nhiều trong quá trình trực Tết nên không có chia sẻ gì nhiều. Nhưng em chúc các đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mỗi khi được giao trong dịp Tết. Đó là mùa xuân ấm áp, thắm tình người vui xuân với mỗi người CSGT rồi.

Xin cám ơn thượng sĩ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet