Trực thăng Mỹ của quân đội Đài Loan gỉ sét sau khi mua về

Anh Tuấn (lược dịch)

Báo Taipei Times đưa tin, quân đội Đài Loan hiện đang điều tra về việc phần lớn trực thăng AH-64E Apache mua về từ Mỹ hiện đã bị cấm bay do vấn đề kỹ thuật.

Hãng sản xuất máy bay Boeing đã cử một đoàn đại diện để xác định nguyên nhân sự cố kỹ thuật của các trực thăng chiến đấu Apache, được các hãng truyền thông cho là bởi “khí hậu ẩm ướt ở Đài Loan, mùa mưa kéo dài thổi theo nước biển vào bờ, hoặc do đội ngũ kỹ thuật viên không bảo dưỡng các khí tài đúng quy trình”.

Đài Loan sẽ bắt đầu sử dụng các trực thăng Apache mua từ Mỹ vào đầu năm 2017.

Trung tướng Huang Kuo-ming, chỉ huy Bộ Tham mưu Không quân Đài Loan cho biết, có đến 9 trực thăng Apache đã bị cấm bay do tình trang oxi hóa nặng nề trên các bộ phận kim loại của máy bay.

“Chúng tôi phát hiện tình trạng gỉ sét ở bộ phận cánh quạt ở đuôi máy bay từ tháng 3 năm nay và đã thông báo cho phía Mỹ về vấn đề này. Họ đã bày tỏ sự lo lắng và đưa ra những lời khuyên nhằm khắc phục tình trạng này”, ông Huang trả lời trong một cuộc họp báo.

Tuy nhiên, các biện pháp chống gỉ đã tỏ ra không hiệu quả và vào tháng 9, Quân đội Đài Loan bắt đầu kiểm tra toàn diện khả năng hoạt động của tất cả các trực thăng hiện có. “Quy trình này vẫn đang được tiến hành”, ông Huang nói và khẳng định rằng hoạt động này sẽ kết thúc vào cuối tháng 11.

Tướng Huang cũng nói thêm, vấn đề kỹ thuật hiện tại sẽ không cản trở lịch huấn luyện của các phi công cũng như ngày các trực thăng được đưa vào quân đội. “Chúng tôi sẽ chính thức đưa Apache vào sử dụng vào đầu năm 2017 đúng như kế hoạch”, ông nhấn mạnh.

Thêm vào đó, ngoài 9 chiếc trực thăng bị cấm bay, 12 chiếc Apache khác cũng chưa thể sẵn sàng hoạt động do còn thiếu bộ phận, do đó Đài Loan chỉ có 8 chiếc AH-64E có thể sử dụng được. Trước đó, một chiếc Apache đã bị phá hủy sau khi đâm vào một căn nhà 3 tầng trong một buổi huấn luyện trong điều kiện thời tiết xấu vào tháng 4/2014.

Trực thăng AH-64 Apache là một trong số những trực thăng đa chức năng hiện đại nhất trên thế giới. Nó được trang bị súng trọng liên M230 30mm, có thể bắn đi 625 viên đạn trong một phút. Trực thăng cũng được trang bị tên lửa không đối đất AGM-114L, tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinder và tên lửa hạng nhẹ Hydra 70.

Một trong những lợi thế mà AH-64E có được đó là cánh quạt chính của trực thăng dài hơn 15cm so với các mẫu cũ, cùng với động cơ T700-GE-701D và được thiết kế với mũi thon gọn hơn.

Từ tháng 11/2013 đến tháng 10/2014, Boeing đã bàn giao cho Đài Loan tổng cộng 30 trực thăng chiến đấu. Tổng chi phí là 2,53 tỉ USD, trong đó bao gồm chi phí trực thăng, 1000 tên lửa AGM-114L và 66 ống phóng tên lửa M299.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet