Trực thăng quân sự V-280 thế hệ mới của Mỹ sắp gây 'sốt' trên thế giới

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội Mỹ dường như đã tìm được mẫu máy bay trực thăng mới có thể thay thế UH-60 Blackhawk và AH-64 Apache, những loại trực thăng đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua.

Được trình làng tại Triển lãm Hàng không Farnborough tại Anh, hãng sản xuất trực thăng Bell cùng tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin đã cho ra mắt sản phẩm mới của mình, đó là máy bay lên thẳng V-280 Valor.

Trực thăng V-280 Valor.

Tương tự như chiếc V-22 Osprey hiện đang được Không quân và Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng, V-280 cũng sử dụng cơ chế cánh quạt trục xoay cho phép máy bay có thể xoay cánh quạt về phía trước và bay như một máy bay thông thường. Tuy nhiên, nhà sản xuất cho biết máy bay sẽ có những đặc điểm rất nổi trội.

Hãng Bell khẳng định trực thăng V-280 sẽ có thể bay với tốc độ gấp đôi các trực thăng thông thường và tầm hoạt động rộng hơn rất nhiều so với các loại trực thăng hiện nay. Nó có thể bay trong khu vực có bán kính từ 500 đến 800 hải lý, có khả năng tiếp nhiên liệu trên không, khoang chứa rộng hơn trực thăng UH-60 25% và có tốc độ tối đa là 280 hải lý/giờ.

Theo tạp chí Aviation Week của Mỹ, trực thăng Valor cũng sẽ được trang bị các loại tên lửa hiện đại và buồng lái được lắp một loại kính đặc biệt giống như F-35. Một điểm rất đáng chú ý đó là V-280 cũng sẽ có giá thành rẻ hơn V-22. Do thiết kế đặc thù, V-280 không chỉ mất một nửa thời gian để chế tạo so với V-22 mà lại có giá chỉ 20 triệu USD, tương tự như UH-60.

V-280 hứa hẹn sẽ trở thành một loại vũ khí lợi hại của Mỹ trong tương lai.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới như Úc, Anh và Canada đang bày tỏ sự quan tâm đối với loại trực thăng này. Cho đến nay, việc chế tạo trực thăng đang gần hoàn thành và dự kiến V-280 sẽ có chuyến bay đầu tiên vào tháng 9/2017.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet