Trực thăng vượt hàng nghìn km cấp cứu người dân gặp nạn ở Trường Sa

Nguyễn Văn Thắng

Ngày 21-8, tổ bay Mi-171 của Trung đoàn 917 (Quân chủng Phòng Không – Không Quân) đã kịp thời cấp cứu, đưa một bệnh nhân gặp nạn từ Bệnh xá đảo Song Tử Tây về tiếp tục điều trị tại BV Quân y 175 (TP.HCM).

Anh Trần Văn Đinh gặp nạn tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, vào đất liền cấp cứu

Trước đó, nhận được lệnh của cấp trên yêu cầu bay tìm kiếm cấp cứu bệnh nhân trên quần đảo Trường Sa đưa về đất liền, Trung đoàn 917 lập tức cử tổ bay Mi-171 do cơ trưởng Đỗ Thanh Hồng lên đường thực hiện nhiệm vụ.  Đi theo chuyến bay có bác sĩ của BV quân y 175. Máy bay đã cất cánh lúc 6 giờ 35 phút từ TP. Biên Hòa (Đồng Nai) đi đảo Song Tử Tây.

Bệnh nhân được cấp cứu là ông Trần Văn Đinh, người dân sống trên đảo. Đêm 20-8, trong khi đang kéo xuồng vào neo tại âu tàu, ông Đinh bị sóng đánh ngã va đập vào thành tàu dẫn đến ngưng thở ngưng tim. Nạn nhân đã được đưa bệnh xá Song Tử Tây sơ cấp cứu và thở được nhưng tim yếu, tình hình khá nguy kịch.

Hình ảnh máy bay Mi-171 hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 15 giờ 37 phút

Máy bay chở nạn nhân đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 15 giờ 37 phút cùng ngày, đưa nạn nhân đến BV Quân y 175 để tiếp tục điều trị. Các bác sĩ cho biết, tình trạng của bệnh nhân khá nguy kịch. Hiện bệnh nhân phải thở ô-xy, tim yếu. Được máy bay đưa về đất liền cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có cơ hội được cứu sống cao hơn.

Theo cơ trưởng Đỗ Thanh Hồng, các chuyến bay đường dài ra quần đảo Trường Sa là một thử thách đối với mọi phi công trực thăng. Lý do là vì đường bay dài, điều kiện khí tượng khó lường. Tuy vậy, tính mạng của bệnh nhân là trên hết. Mỗi thành viên tổ bay đều phải tập trung cao độ, không lơ là chủ quan dù chỉ một phút. Cơ trưởng Hồng cho rằng phần thưởng lớn nhất cho tổ bay là  bệnh nhân được cấp cứu kịp thời.

Nạn nhân được đưa về BV Quân y 175 để tiếp tục điều trị

Đại tá Phạm Trường Sơn, Phó Sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 370 (Quân chủng Phòng không – Không quân) ra tận điểm hạ cánh động viên, khen ngợi tổ bay đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Máy bay trực thăng Mi-171 của Trung đoàn 917 thường xuyên được sử dụng để bay cấp cứu trên khu vực phía bắc của quần đảo Trường Sa. Hoạt động cấp cứu trên biển xa góp phần tạo tâm lý yên tâm của quân dân trên đảo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet