[Trực tiếp] Quê hương xúc động đón Liệt sĩ phi công Trần Quang Khải trở về

Trương Hoa - Phạm Duy

Sáng nay, lễ viếng và truy điệu phi công - Đại tá Trần Quang Khải được tổ chức trang trọng theo nghi thức QĐND Việt Nam tại nhà tang lễ Bệnh viện Quân Y 4 (Quân Khu 4), đường Lê Viết Thuật,TP.Vinh (Nghệ An).

15 h40: Đoàn xe đưa Đại tá, liệt sĩ phi công Trần Quang Khải về tới phố Giỏ quê nhà. Đông đảo bà con lối xóm, đồng đội đón anh trong niềm tiếc thương. 

14h30: Đoàn xe đưa thi hài Đại tá Trần Quang Khải đã sắp về tới quê anh tại phố Giỏ, Tân Dĩnh, Lạng Giang Bắc Giang. Lúc này, đã có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ không quân hoàn tất công tác chuẩn bị đón người đồng đội thân yêu về với quê nhà. 

Ngày hôm nay chợ Giỏ đối diện với nhà anh Khải tạm ngừng hoạt động nhường không gian để đón người con của quê hương trở về. Hàng ngàn người dân Tân Dĩnh cùng đồng đội đang ngóng anh trở về. 

Một người cháu của Đại tá Khải cho biết, là sĩ quan cao cấp của quân đội, khi còn công tác anh thường xuyên vắng nhà. Với một sĩ quan phi công cấp 1 đặc biệt như anh Khải, luôn được quân đội bảo vệ một cách nghiêm ngặt từ ăn uống, đi lại. Thời gian gần gũi gia đình của anh rất ít vì quy định nghiêm ngặt của chế độ sinh hoạt làm việc trong hàng ngũ QĐND Việt Nam

Đội tiêu binh danh dự sẵn sàng chuẩn bị đón Liệt sĩ phi công Trần Quang Khải về quê hương. 


Thi hài Đại tá phi công Trần Quang Khải được đưa từ thành phố Vinh về quê ở thôn Tân Văn 2, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang). Lễ viếng tại quê nhà được tổ chức từ 18h ngày 20/6 đến 7h30 ngày 21/6.

9h30': Lễ di quan đại tá - phi công Trần Quang Khải đã diễn ra trang trọng. 

Đồng chí Đại tá Trần Quang Khải, Phó trung đoàn trưởng tham mưu trưởng trung đoàn 923, sinh ngày 20/10/1973. Quê quán xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy trung đoàn; Phó trung đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân. Đồng chí hy sinh ngày 14/6 trong lúc làm nhiệm vụ huấn luyện bay biển. Đồng chí đã được tặng huy chương chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Trần Quang Khải đã được Bộ quốc phòng thăng quân hàm trước niên hạn từ Thượng tá lên Đại tá.

Di hài Đại tá Trần Quang Khải được đưa đi trên tay đồng đội

9h: Ban tổ chức tiến hành lễ truy điệu đại tá phi công Trần Quang Khải. Trung tướng Nguyễn Văn Thanh - Chính ủy Quân chủng Phòng không không quân, Trưởng ban lễ tang - đọc điếu văn.

"...Vĩnh biệt đồng chí. Chúng tôi hứa noi gương đồng chí hết mình phụng sự tổ quốc, đoàn kết, vươn lên xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, bảo vệ vững chắc vùng trời Tổ quốc.", Trung tướng Nguyễn Văn Thanh kết thúc bài điều văn.

 


Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh... gửi vòng hoa viếng Đại tá phi công Trần Quang Khải.

9h45': Từng đoàn người từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị... đến đưa tiễn đại tá Trần Quang Khải. Nhiều người mẹ, người chị, người em, người anh đã không cầm được nước mắt khi đứng trước linh cữu của anh.

8g05: Dẫn đầu các đoàn vào viếng và dâng hương cho đại tá Trần Quang Khải, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã xúc động ghi vào sổ tang: "... Sự hy sinh của đồng chí càng làm tô thắm thêm cho lá cờ truyền thống vẻ vang của Không quân nhân dân Việt Nam anh hùng, của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng...".

Tiếp theo là đoàn Quân ủy T.Ư do Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị dẫn đầu vào viếng. Các đoàn UBND tỉnh Nghệ An, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không-Không quân, các đoàn thể, người thân, đồng đội… lần lượt vào dâng hương.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tới viếng phi công Trần Quang Khải
Phó Thủ tưởng viết sổ tang
Lời chia buồn của Phó Thủ tướng viết trong sổ tang
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh tới viếng

Thượng tướng Lương Cường hỏi thăm người nhà Đại tá Trần Quang Khải - Ảnh: Nguyễn Khánh-Tuoitre.vn
Di hài của phi công Trần Quang Khải phủ cờ Tổ quốc quàn tại lễ truy điệu
Cán bộ, quân nhân đồng đội của Đại tá Khải vào viếng
Người thân phi công Trần Quang Khải nghẹn lời trong giờ phút chia ly

Vợ phi công Trần Quang Khải tại lễ viếng
Con gái phi công Trần Quang Khải

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng một số lãnh đạo cấp cao của nhà nước gửi vòng hoa kính viếng.

Đúng 6h45 phút, lễ viếng bắt đầu. 

Phía trong lễ tang, người nhà đại tá Khải đã tập trung chuẩn bị cho lễ viếng của đại tá Khải. Ban tổ chức đọc về tiểu sử của đại tá Khải. Lễ viếng kéo dài đến 9h30, lễ truy điệu sẽ diễn ra sau đó.

Mới 6h sáng, hàng nghìn người dân TP. Vinh (Nghệ An), quân đội đã tập trung hai bên đường Lê Viết Thuật, trước cổng bệnh viện quân y 4 để làm lễ truy điễu đại tá Trần Quang Khải. Nhiều người dân đã bày tỏ cảm xúc, thương tiếc trước sự ra đi của đại tá Khải trong khi làm nhiệm vụ. 


Hàng ngàn người dân, quân nhân tới xếp hàng đợi vào viếng phi công Trần Quang Khải

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet