Trực tiếp: Tàu du lịch lật úp trên sông Hàn, đã cứu 43 người, 3 người mất tích

Hải Châu

Bộ tư lệnh quân khu 5 huy động lực lượng đặc công nước, công binh, tìm kiếm cứu nạn sập đổ công trình trên sông trên biển, tham gia cứu nạn. Con số có thể đã cứu được 32 người và mới tiếp nhận tin báo của 2 gia đình đang mất tích 4 người.

Chúng tôi đang cập nhật liên tục...

2h20: PV Infonet có đặt câu hỏi với ông Huỳnh Đức Thơ tại sao tàu Thảo Vân mới đăng kiểm tháng 5/2016, còn hạn đăng kiểm đến cuối năm nay nhưng không có giấy phép hoạt động chuyên chở khách? Tại sao tàu không được cấp phép chở khách mà vẫn ở cầu cảng sông Hàn? Việc tàu ngang nhiên bán vé cho mấy chục hành khách, xuất bến mà cơ quan hữu quan không biết? Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, sẽ chỉ đạo làm rõ, truy cứu trách nhiệm đối với tất cả các cơ quan liên quan đến việc tàu Thảo Vân hoạt động chui.

Ông Thơ cũng chỉ đạo, ngày 5/6 sẽ tạm dừng mọi hoạt động của tàu trên sông Hàn để rà soát lại, tránh mọi rủi ro có thể xảy ra.

2h05: Một nhóm thợ lặn đã vào bờ. Họ cho biết, nước chảy quá xiết, trời quá tối nên sau mấy tiếng họ gần như kiệt sức, không còn khả năng lặn, tìm kiếm nên đã phải quay vào bờ. Theo những người thợ lặn này, việc sử dụng tàu giả cào như ban đầu không có hiệu quả. Theo kinh nghiệm của họ chỉ sử dụng thợ lặn may ra mới tìm được các nạn nhân.

Sau khi nghe góp ý từ các thợ lặn, ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo không đưa tàu giả cào nữa, tạm thời kết thúc việc tìm kiếm trên sông, tiếp cụ giăng lưới kín khu vực cửa sông. Ông Thơ chỉ đạo quận Sơn Trà huy động toàn lực thợ lặn, có thể lên tới 200 người, bắt đầu tìm kiếm từ 6h  5/6.

Như vậy, việc tìm kiếm các nạn nhân vụ lật úp tàu du lịch Thảo Vân trên sông Hàn đã tạm dừng. Sau khoảng hơn 3 giờ đồng hồ nữa, sẽ tìm kiếm các nạn nhân tiếp.

1h30: Sau khi nghe Phó chủ tịch Đặng Việt Dũng báo cáo về con số các nạn nhân ở bệnh viện và 3 người còn mất tích, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ gọi điện ngay cho lãnh đạo Biên phòng Đà Nẵng, nơi chủ tàu Thảo Vân đang bị tạm giữ. Chủ tàu trước đó đã khai báo tại Bộ đội biên phòng Đà Nẵng tàu chở 35 khách và 3 thuyền viên, tổng cộng là 38 người. Như vậy, chủ tàu đã khai báo không đúng sự thật. Tới nay, con số ít nhất  trên tàu Thảo Vân bị lật úp trên sông Hàn phải là 46 người.

1h20: Ông Đặng Việt Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng gọi điện báo cáo với Bí thư Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đang túc trực ở cầu cảng sông Hàn, cho hay, qua kiểm tra tất cả các bệnh viện có 43 người nhập viện. Trong đó, có 4 du khách người Malaysia. Hiện nay, tất cả các trường hợp đã ổn định.

Tới thời điểm này, có 3 người đang mất tích là 2 cháu bé một trai và một gái ở Bắc Cạn  và 1 người đàn ông ở Bình Định.

Ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo hỗ trợ toàn bộ tiền cứu chữa cho nạn nhân, ngoài ra Đà Nẵng sẽ hỗ trợ tiền tàu xe để các nạn nhân về gia đình.

1h06: Ban chỉ đạo tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu Thảo Vân vẫn túc trực bên bến cầu sông Hàn. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, ông sẽ ở đây tới sáng sớm mai. Đà Nẵng đang tìm mọi cách để tìm kiếm các nạn nhân cho tới khi có kết quả mới dừng lại.

0h55: Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết theo báo cáo nhanh của các Bệnh viện (BV), tới nay, BV Đà Nẵng có 18 trường hợp, có 2 người nằm hồi sức cấp cứu, trong số đó có 1 Giáo sư người Malaysia bị sặc nước, 1 người Việt. Cả hai người này đều đã qua cơn nguy kịch. Ông Thơ chỉ đạo bệnh viện tập trung chăm sóc bệnh nhân vì  họ không có thân nhân.

Có 5 - 6 cháu nhỏ đưa vào BV Sản nhi Đà Nẵng cũng đã qua cơn nguy kịch, tình hình tương đối ổn định.

Các tàu tham gia cứu nạn nhân vụ chìm tàu Thảo Vân gồm: tàu Phú Quý cứu 18 người, tàu Đà Nẵng, Biển Đảo Việt, tàu Sông Hằng.

Theo thông tin mới nhất chủ tàu khai báo, tàu Thảo Vân chở 35 hành khách và 3 người trong tổ điều khiển tàu. Như vậy, có thể tàu này đã chở 38 người. Tuy nhiên, tới thời điểm này, con số vẫn chưa chính xác.

0:40: Thiếu tướng Ngô Quý Đức cho biết, Bộ tư lệnh quân khu 5 huy động  lực lượng đặc công nước, công binh, tìm kiếm cứu nạn sập đổ công trình trên sông trên biển, tham gia cứu nạn. Con số có thể đã cứu được 32 người và mới tiếp nhận tin báo của 2 gia đình đang mất tích 4 người. Do chưa biết chính xác nên chưa biết con số cuốicùng không.

Ông Ngô Quý Đức cho biết đã yêu cầu Sở văn hóa thể thao du lịch Đà Nẵng rà soát tất cả khách sạn đăng ký đi tàu du lịch đi trên sông Hàn chưa về, báo cáo tình hình tới Ban chỉ huy tìm kiếm ngay tại cầu cảng sông Hàn để nắm tình hình.

Theo một số hành khách thoát nạn đang ở cầu cảng, họ tự thuê xe, không theo tour du lịch, từ Thái Nguyên, Bắc Cạn vào Đà Nẵng, sau đó lên tàu đi. Khi biết tin tàu Thảo Vân không được cấp phép lưu thông, họ bức xúc bởi tàu ở ngay cầu cảng sông Hàn, ngay trước khu vực trạm biên phòng, cảng vụ đường thủy nội địa, hoạt động đón khách xuất bến mà lực lượng chức năng lại không biết. Họ nghĩ tàu đậu đó phải được cấp phép nên "vô tư" thuê rời cảng. Nhiều nạn nhân may mắn thoát nạn cho hay, họ tin tàu ở đó là tàu hợp pháp, trên tàu hầu như không có áo phao.

0h34: Theo thông tin mới nhất từ Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, lái tàu khai nhận đã chở khoảng 35 khách trên tàu Thảo Vân. Tuy nhiên, anh ta cũng không chắc chắn bởi đây là tàu hoạt động chui, không có cơ quan nào kiểm tra và các con số đến giờ phút này vẫn là phỏng đoán.

Tuy nhiên, nếu thông tin lái tàu đưa ra chính xác thì con số có thể 32 người đã được cứu, còn lại 4 người là hai cháu bé là con một gia đình ở Bắc Cạn, và hai cha con ở Thái Nguyên bị mất tích có thể gần trùng khớp về số lượng.

0h30: Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, theo báo cáo mới nhất của tất cả các lực lượng, số lượng người được cứu có thể lên đến 32 người. Tuy nhiên, 2 cháu nhỏ một trai, một gái của gia đình ở  Thái Nguyên vẫn chưa tìm thấy. Một gia đình của đoàn Thái Nguyên cũng bị mất tích một chồng, 1 con. Như vậy, tới thời điểm này có 4 nạn nhân chưa được tìm thấy.

Ông  Thơ chỉ đạo quận Sơn Trà huy động 10 tàu của ngư dân phối hợp tàu của các lực lượng cứu hộ rà soát tìm kiếm các nạn nhân còn lại.

0h20: Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Bí thư Nguyễn Xuân Anh, chủ tịch Huỳnh Đức Thơ  và Giám đốc công an Đà Nẵng  Lê Văn Tam vẫn đang túc trực tại hiện trườngchỉ huy các lực lượng. Theo quan sát của PV, cho tới thời điểm này còn có người thân của đại gia đình ở thái nguyên 20 người đi du lịch. Có 2 cháu nhỏ vẫn chư a tìm thấy.

0h10' ngày 5/6: Theo thông tin chính thức từ Sở Y tế Đà Nẵng, đến thời điểm hiện tại Bệnh viện Đà Nẵng đã tiếp nhận 29 bệnh nhân là nạn nhân vụ lật tàu du lịch trên sông Hàn. Có 6 người đã ổn định, hồi phục và được xuất viện. Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác định được cụ thể số nạn nhân đi trên tàu Thảo Vân là bao nhiêu. Công tác cứu hộ vẫn đang tiếp tục. 

23h50: "Lúc này, dòng chảy trên sông Hàn đã đảo chiều, chảy xuôi dòng ra biển, dòng nước chảy mạnh. Tàu cứu hộ, tìm kiếm nạn đang hướng ra phía biển giăng lưới, giăng hai lớp lưới. Mọi biện pháp đang được sử dụng để tìm kiếm nạn nhân". PV Hải Châu xúc động thông tin về tình hình cứu nạn trên sông Hàn.

23h45: PV Hải Châu thông tin, cho tới thời điểm này, có một số báo dẫn nguồn tin từ Cảng vụ giao thông đường thủy nội địa, thuộc Sở GTVT Đà Nẵng là đã cứu được 36 người là không chính xác.

Ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng phủ nhận việc dẫn nguồn từ Sở này. Theo ông, thời điểm này không ai biết chính xác trên tàu chở bao nhiêu người. Tàu xuất bến chui, cảng không nắm được, cảng không biết tàu Thảo Vân xuất bến lúc nào, số lượng bao nhiêu người trên đó. "Ông Trung cho biết, ông hỏi 115 Đà Nẵng họ cũng chưa thống kê được con số", PV  nói.

23h35: Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng cứu hộ của Quân khu 5 lên tàu ngư dân, tiến ra hạ nguồn sông Hàn để mong muốn tìm kiếm tích cực nhất các nạn nhân. "Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ giao nhiệm vụ cho lực lượng tìm kiếm, cố gắng cứu các nạn nhân nhanh nhất có thể", PV Hải Châu nói.

23h16: Theo PV Hải Châu, đã hơn 3h trôi qua từ khi anh có mặt tại hiện trường vụ tai nạn, chưa có nạn nhân nào được vớt lên mà tử vong. Đây là hy vọng rất lớn.

Bí thư TP Đà Nẵng có mặt tại hiện trường. 11h30 đêm, ông vẫn đau đáu cùng các lực lượng ngóng tin từ lực lượng cứu hộ

Tại thời điểm tàu gặp nạn, trực tiếp Tàu Phú Quý  và tàu Biển Đảo Việt đi ngang qua đã lao tới cứu được một số người. 

Anh Trường, lái tàu Biển Đảo Việt cho biết khi đó, có bao nhiêu phao bơi, áo phao anh và mọi người trên tàu của mình đã quăng xuống để cứu các nạn nhân. Anh Trường nhảy xuống, cứu được 5 -6 người, trong đó có 3 em nhỏ. 

Vì đuối sức, suýt bị đuối nước nên anh Trường đã lên tàu, chở các nạn nhân vào bờ. Sau đó, anh Trường là người lái tàu đưa Chủ tịch Tp Đà Nẵng ra hiện trường.

Tới nay vẫn đang tiếp tục. Tàu các lực lượng quân khu 5, bộ chỉ huy quân sự thành phố, công an, ngư dân đang quần đảo trên sông Hàn. Tuy nhiên, khả năng tìm người khó khăn.

Đà Nẵng đang huy động tổng lực, kể cả các tàu của ngư dân để cứu nạn
Những vật dụng của các nạn nhân trên tàu được tìm thấy

23h: Trực tiếp có mặt trên tàu cùng Chủ tịch và Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng  trên ca nô ra hiện trường vụ chìm tàu, PV Hải Châu cho biết, đến 23h, tin từ lãnh đạo Quân khu 5 cho hay đã cứu được 24 người trong tổng số 41 người có mặt trên tàu Thảo Vân bị chìm.

Trước đó, khoảng  22h30 một tốp thợ lặn ngư dân tập trung đưa ra khu hiện trường để cứu nạn nhân chìm tàu.

 Hiện các lực lượng đang dùng biện pháp lưới quây để tìm kiếm nạn nhân.

Ra hiện trường, Chủ tịch, Phó chủ tịch TP rất bức xúc trước việc, khi xảy ra tai nạn có ca nô của Lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Đà Nẵng,  có  4-  5 cán bộ trên đó tới hiện trường nhưng, không mang theo bình hơi, không có gì để cứu hộ nên họ chỉ có thể đứng để nhìn. Gần 2 tiếng sau mới có thợ lặn, và các lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp tới. Vì vậy, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

22h45: Tham mưu trưởng Quân khu 5, Thiếu tướng, Ngô Quý Đức  có mặt ở hiện trường. Ông cho biết vừa nhận được tin lập tức điều động mọi lực lượng có chuyên môn của quân đội tới hiện trường cứu các nạn nhân. 

Tới thời điểm này, theo Thiếu tướng Ngô Quý Đức, có khoảng 41 người trên tàu. Đã cứu được 19 người.

Nước biển đang dâng, lực lượng tìm kiếm đang tiếp tục lần tìm nạn nhân.

22h30: Theo PV Hải Châu, Bí thư TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã tới hiện trường chỉ đạo lực lượng phối hợp cứu nạn nhân vụ chìm tàu Thảo Vân.

Theo PV Hải Châu trực tiếp đưa tin từ hiện trường, tới nay là 22h đêm 4/6, việc  cứu nạn khách du lịch trên tàu du lịch Thảo Vân chìm trên sông Hàn đang được diễn ra tích cực.

Khoảng 20h tối nay, ngày 4/6, một vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng xảy ra trên sông Hàn. Tàu Thảo Vân chở khoảng 40 khách du lịch bị chìm giữa sông.

Theo nguồn tin của Infonet, tàu gặp nạn chở 40 khách du lịch, xuất phát từ Bến cảng sông Hàn, đi trên sông Hàn, lệch về phía bờ đông, giữa đoạn gần Khách sạn Novotel và cầu sông Hàn thì gặp nạn. 

Trong số 40 hành khách trên tàu đa số là khách du lịch, có nhiều phụ nữ và trẻ em. Trong số 40 người đi trên tàu, có một đại gia đình ở Thái Nguyên gồm 20 người đến du lịch Đà Nẵng.

"Ngay sau khi tàu bị nạn, có một số tàu đi tới đó đã cứu được 17 người đưa về trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng", PV Hải Châu thông tin.

Điều đáng nói, vụ tai nạn xảy ra từ khoảng 20h nhưng các lực lượng như công an, biên phòng... dưới sự chỉ đạo của  Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ và các Phó Chủ tịch đã đến chỉ đạo khắc phục hậu quả từ sớm nhưng việc cứu nạn chậm chạp, lúng túng do thiếu phương tiện. 

Đến khoảng 22h, sau 2 tiếng vụ tai nạn xảy ra mới có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp của quân khu 5 có mặt. Tuy nhiên, vì thời gian kéo dài, đêm tối nên rất khó khăn trong công tác cứu hộ nạn nhân.

Theo một cán bộ thuộc phòng cảnh sát giao thông đường thủy, Tàu Thảo Vân đã hết hạn đăng kiểm, xuất bến chui.

Hiện Chủ tịch, Phó Chủ tịch thành phố Đà Nẵng cùng các ban ngành đang chỉ đạo, phối hợp cứu nạn.

Chúng tôi đang cập nhật liên tục.....

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet