Trùm bất động sản Donald Trump nghiêm túc tranh cử tổng thống Mỹ 2016

Minh Anh (lược dịch)

Ông trùm bất động sản, tỷ phú nổi tiếng Donald Trump đã công bố chiến dịch tranh cử năm 2016 hôm thứ Ba (16/5).

“Thưa quý vị, tôi chính thức tranh cử vị trị tổng thống Hoa Kỳ, và chúng ta sẽ làm cho đất nước lớn mạnh một lần nữa”, tỷ phú Trump tuyên bố.

Vị doanh nhân của đảng Cộng hòa đã công bố kế hoạch của mình ngay tại trung tâm Trump Tower ở thành phố New York.

Donald Trump - Nhà bất động sản, tỷ phú nổi tiếng nước Mỹ.

Trong bài phát biểu 45 phút, ông Trump đã đưa ra các kế hoạch chống lại chính sách của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, nêu bật tiềm năng thỏa thuận thương mại xuyên Thái Bình Dương và thể hiện kỹ năng đàm phán của chính mình.

“Đất nước chúng ta đang gặp khó khăn nghiêm trọng”, ông nói, “Chúng ta không có chiến thắng nữa. Chúng ta đã thường chiến thắng (trong quá khứ), nhưng nay đã không còn. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy chúng ta chiến thắng, hãy cùng nói, đó là thỏa thuận thương mại với Trung Quốc? Tôi có thể đánh bại Trung Quốc bất cứ khi nào”.

Trump cho rằng ông là ứng cử viên duy nhất có thể thay đổi các vấn đề của đất nước, và ông trực tiếp thách thức cựu Thống đốc Jeb Bush ngay trong bài phát biểu của mình. “Họ không bao giờ làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại một lần nữa”, ông nói với đối thủ cùng đảng của mình, “Thậm chí họ đang bị kiểm soát hoàn toàn bởi các cuộc vận động hành lang, các nhà tài trợ và các lợi ích đặc biệt”.

Nhà tỷ phú Mỹ hùng hồn tuyên bố: “Đất nước chúng ta cần một nhà lãnh đạo thực sự tuyệt vời. Bây giờ, chúng ta cần một nhà lãnh đạo có thể viết nên ‘Nghệ thuật của thỏa thuận’”.

Nhà bất động sản nổi tiếng thế giới cũng “mời chào” sự nổi tiếng của mình, cho biết sẽ dùng tiền của mình để chạy đua chức Tổng thống Mỹ. “Tôi thực sự giàu có”, ông nói, “Và tôi nghĩ rằng nó cần cho đất nước này. Bởi vì như vậy nghĩa là bạn có thể làm giàu cho đất nước. Nghe có vẻ trần trụi, nhưng nó không hề thô thiển”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump khẳng định mình có tài sản ròng lên đến 9 tỷ USD. “Tôi thực sự tự hào về thành công của mình”, ông nói, “Tôi đã thuê hàng chục nghìn lao động trong suốt đời mình, trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, và mọi lĩnh vực khác”.

Trump từng trêu đùa dư luận Mỹ khi vài lần tuyên bố sẽ chạy đua tranh cử nhưng cuối cùng lại không tham gia. Vì vậy, việc ông tham gia cuộc đua năm 2016 khiến giới chính trị Mỹ hoài nghi.

Tuy nhiên, ông đã cho thực hiện các bước đi khiến người ta thấy có vẻ ông đã thực sự nghiêm túc hơn với sự nghiệp chính trị của mình – thành lập một ủy ban gây quỹ chính trị và lên kế hoạch phát hành tài liệu công khai tài chính.

Nội bộ đảng Dân chủ có vẻ hứng thú với sự ứng của của Donald Trump.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet