“Trùm” buôn lậu sừng tê giác Nguyễn Mậu Chiến chuẩn bị hầu tòa

Nguyễn Tuân

Nguyễn Mậu Chiến bị nghi ngờ là người cầm đầu đường dây buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia từ châu Phi về Việt Nam.

Theo thông tin do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cung cấp, ngày 27/10/2017, Toà án nhân dân quận Hà Đông, TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối tượng Nguyễn Mậu Chiến cùng đồng bọn với hai tội danh "tàng trữ hàng cấm" và "vận chuyển hàng cấm" theo quy định tại Điều 155, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi năm 2009. 

Nguyễn Mậu Chiến bị nghi ngờ là người cầm đầu đường dây buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) xuyên quốc gia từ châu Phi về Việt Nam. Việc xét xử và triệt phá đường dây này là một chiến công vang dội trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ĐVHD của Việt Nam.

Tuy nhiên, ENV cho rằng thành công bước đầu này chỉ thực sự có ý nghĩa khi đối tượng bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

“ENV rất hy vọng các cơ quan tố tụng sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần thép và không để bất cứ yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định liên quan đến đường dây của đối tượng này”, ENV bày tỏ quan điểm trước báo giới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nhận thấy đây là vụ việc thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong nước và quốc tế, ENV cũng đã chính thức kêu gọi các cơ quan báo chí vào cuộc đưa tin để góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng cũng như định hướng dư luận, hỗ trợ công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ĐVHD.

ENV cho biết, đại diện của cơ quan này cũng sẽ có mặt tại phiên tòa để sẵn sàng trả lời các câu hỏi (nếu có) của các cơ quan báo chí.

Về vụ án này, ngày 27/4/2017 vừa qua, Phòng 2 Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) đã phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm và Công an quận Hà Đông bắt giữ đối tượng Nguyễn Mậu Chiến cùng một số đối tượng khác với tang vật thu giữ khoảng 36kg sừng tê giác, 2 cá thể hổ con đông lạnh, ngà voi, da sư tử và một số sản phẩm chế tác từ ngà voi và các loài ĐVHD khác.

Nguyễn Mậu Chiến bị khởi tố với hai tội danh: tàng trữ hàng cấm và vận chuyển hàng cấm.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đã ra quyết định khởi tố vợ của Chiến là Lê Thị Hồng (trú tại Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) về tội danh tàng trữ hàng cấm.

 Luật Hình sự 2015 ra đời và lần sửa đổi mới 2017 chính thức áp dụng vào 01/8/2017 vừa qua đã có những quy định nghiêm ngặt hơn với hành vi vận chuyển buôn bán ngà voi. Theo đó, chỉ cần vận chuyện, buôn bán từ 2kg ngà voi trở lên đã có thể bị xử lý hình sự, với chế tài, hình phạt nặng gấp đôi so với luật cũ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet