“Trùm” lừa tiền tỷ... mù chữ

Dù không biết chữ, không mảnh đất cắm dùi nhưng Trần A Gịn (SN 1982, trú tại xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) đã dùng “chiêu” sắp được bồi thường đất để người khác móc hầu bao cho vay số tiền lên đến cả tỷ đồng.

“Trùm” lừa không biết một chữ bẻ đôi

Trong sân tòa, nhìn Gịn gầy guộc, da ngăm đen với bộ quần áo nhàu nhĩ mang đôi dép lê dính đầy đất đỏ, bế đứa con mới hơn 6 tháng tuổi, ít ai ngờ đây là thủ phạm của vụ lừa đảo với số tiền lên đến hơn 9 tỷ đồng. Bà Vòng A Tắc (mẹ chồng Gịn) cho biết, bà không hiểu sao Gịn lại có thể vay được số tiền nhiều đến vậy. 

Khuôn mặt khắc khổ, da lốm đốm đồi mồi, bà Tắc kể: Vợ chồng Gịn rất nghèo, không có một mảnh đất cắm dùi nên phải ở cùng bố mẹ chồng trong căn nhà tôn tạm bợ. Không có việc làm ổn định nên ai thuê gì vợ chồng Gịn làm nấy nhưng cũng chỉ đủ nuôi 3 đứa con. Một người hàng xóm của Gịn cho biết, nghe tin Gịn vay của người khác số tiền hơn 9 tỷ đồng, bà hết sức bất ngờ. “Cả nhà Gịn phải sống trong căn nhà vách tôn, lại không biết chữ mà có thể khiến người khác tin cho vay số tiền lớn như vậy, tôi cũng thấy lạ” - người này nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Trịnh và bà Nguyễn Thị Kim Hồng (nạn nhân trong vụ án, trú tại xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc) thừa nhận, vì quá tin người, lại nghĩ rằng Gịn có đất sắp được đền bù với số tiền lớn nên đã không ngần ngại lấy tiền dành dụm được và đi vay bạn bè để cho Gịn vay với lãi suất hai bên thỏa thuận. “Khi vợ chồng tôi không còn tiền cho vay, cầm giấy tờ đất Gịn đưa làm tin đi xác minh thì mới biết giấy tờ giả”- bà Hồng nói.

Bị cáo Trần A Gịn tại tòa.

 

2 năm vay hơn 9 tỷ đồng?

Theo hồ sơ vụ án, năm 2010, Gịn đi khám và phát hiện bị bệnh tim nên cần tiền điều trị. Biết vợ chồng ông Nguyễn Minh Trịnh và bà Nguyễn Thị Kim Hồng có cho vay tiền, Gịn nhờ mẹ chồng là bà Vòng A Tắc đưa đến gặp bà Hồng. Gịn nói với bà Hồng được mẹ nuôi cho một khu đất ở tại TP.Bà Rịa và hiện có một công ty du lịch đang chuẩn bị bồi thường khu đất này để làm dự án. Tiền bồi thường sắp có, nhưng vì cần tiền gấp nên đi vay khi nào có sẽ trả lại. Vì không biết chữ, những lần Gịn vay tiền bà Hồng ghi lại vào một quyển sổ, sau đó đọc cho Gịn ký tên vào. Từ tháng 10-2010 đến tháng 10-2011, Gịn vay của bà Hồng tất cả 4 tỷ đồng. Cũng với phương thức trên, Gịn tiếp tục vay của bà Hồng thêm nhiều lần nữa với tổng số tiền là 9,26 tỷ đồng. Trong thời gian này, ông Trịnh và bà Hồng yêu cầu Gịn đưa giấy tờ chủ quyền đất, Gịn nói dối rằng giấy tờ đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng nên không lấy cho xem được. Để làm tin, Gịn đưa cho ông Trịnh và bà Hồng một số giấy tờ với nội dung, Trần A Gịn có 3.500m2 đất thổ cư tại TP. Bà Rịa, sẽ được bồi thường 93 tỷ đồng. Để “chắc ăn”, Gịn đưa cho bà Hồng quyết định của UBND tỉnh BR-VT về việc phê duyệt kinh phí bồi thường và một số văn bản bồi thường nhà đất cùng các giấy tờ liên quan đến việc đền bù số tiền 93 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tất cả các giấy tờ trên đều là giả mà Gịn đã nhờ một người đàn ông tên Hùng (chưa rõ địa chỉ, lai lịch) làm. Trước đây, vụ án đã được đưa ra xét xử nhưng bị hoãn và trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì Gịn đã khai do vợ chồng người giáo viên mà Gịn đã nhờ đánh máy một số văn bản xúi giục “làm bậy”. Thế nhưng, qua điều tra của cơ quan công an và lời khai trước tòa, Gịn thừa nhận vợ chồng giáo viên trên chỉ là người Gịn nhờ đánh văn bản chứ không liên quan tới vụ việc, vì sợ nặng tội nên tại phiên tòa Gịn đã khai gian dối. Gịn cũng khẳng định, bản thân chỉ vay 2 tỷ đồng chứ không phải 9,26 tỷ đồng. Số tiền này Gịn khai đã chi tiêu cho việc khám chữa bệnh, nhưng không cung cấp được hóa đơn, chứng từ có liên quan.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, HĐXX nhận thấy, tại phiên tòa chỉ làm rõ được số tiền Gịn lừa đảo của vợ chồng bà Hồng là 6,34 tỷ đồng, chứ không phải là 9,260 tỷ đồng như lời khai của bà Hồng. Vì vậy, HĐXX đã tuyên phạt Gịn 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Đồng thời, yêu cầu Gịn phải trả lại số tiền hơn 6 tỷ đồng cho ông Trịnh, bà Hồng.

Tuy bị cáo phải trả giá thích đáng cho hành vi của mình, nhưng tất cả những người dự phiên tòa đều đặt nghi vấn: Cầm trong tay số tiền hàng tỷ đồng nhưng bản thân bị cáo Gịn và gia đình vẫn sống kham khổ, vậy số tiền đó đi đâu? Liệu có ai đứng sau vụ lừa đảo này? Để làm rõ nghi vấn, thẩm phán TAND tỉnh Đào Ngọc Thiện, chủ tọa phiên tòa cho biết, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh làm rõ những người có liên quan đến vụ án, cũng như số tiền mà bà Hồng đã cho Gịn vay. Sau khi kết thúc điều tra, tòa sẽ tiếp tục xét xử đối với những bị cáo có liên quan nếu có.

Theo Trí Nhân/ Bà Rịa - Vũng Tàu online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet