Trùm ma túy Mexico dọa giết tỷ phú Mỹ Donald Trump

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Telegraph (Anh), trùm ma túy khét tiếng vừa vượt ngục của Mexico, El Chapo Guzman, dọa sẽ giết tỷ phú, ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tỷ phú, ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chỉ vài ngày sau khi thực hiện cuộc vượt ngục gây chấn động Mexico, hôm 13/7, trùm ma túy El Chapo Guzman đã xuất hiện trên mạng xã hội để khiêu khích các nhà chức trách và đe dọa sẽ giết ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Không chỉ gọi Tổng thống Mexico là “hèn nhát”, Guzman còn tỏ ra tức giận với ông Trump vì đã cáo buộc Mexico đang đưa sang Mỹ những tên hiếp dâm và tội phạm.

Trong một thông điệp được đăng tải trên một tài khoản Twitter, Guzman tuyên bố sẽ bắt tỷ phú Donald Trump phải “nuốt lại những lời nói đó”.

Trùm ma túy khét tiếng Mexico El Chapo Guzman.

Ngay sau đó là một thông điệp khác khẳng định có ai đó sẽ bị giết dù không đề cập trực tiếp đến ông Trump. Rất có thể những lời đe dọa này còn nhằm vào những cộng sự cũ đã phản bội Guzman.

Ngoài ra, Guzman còn gửi thông điệp đến Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto rằng: “Còn ông EPN, đừng gọi tôi là một kẻ phạm pháp bởi tôi đem công việc đến cho người dân chứ không như ông, một chính trị gia hèn nhát”.

Chưa hết, tài khoản này còn tuyên bố: “Không xà lim nào có thể nhốt được El Chapo Guzman”.

Đáp lại, ông Trump cho biết đã liên hệ với FBI để điều tra lời đe dọa trên.

Sau khi Guzman vượt ngục, ông Trump đã kêu gọi xây dựng một bức tường thành giữa Mỹ và Mexico, đồng thời cho rằng vụ vượt ngục trên đã cho thấy mức độ tham nhũng nghiêm trọng tại Mexico.

Ông Trump khẳng định: “El Chapo và các băng đảng ma túy Mexico đang sử dụng biên giới một cách thoải mái, cứ như đó là một cái máy hút bụi, hút ma túy và chết chóc vào nước Mỹ. Chúng ta nhận được những kẻ giết người, ma túy và tội phạm, còn họ thì lấy được tiền”.

Joaquin Guzman là ông trùm của “Đế chế  Sinaloa Cartel”, một tổ chức tội phạm mạnh nhất ở Mexico. Do có chiều cao khá khiêm tốn (1,68m), nên Guzman có biệt danh  “El Chapo” (gã lùn).

El Chapo Guzmanbị bắt lần đầu tiên năm 1993 ở Guatemala, bị dẫn độ về Mexico và bị kết án 20 năm tù về tội giết người và buôn bán ma túy, nhưng hắn đã trốn thoát khỏi một nhà tù liên bang vào năm 2001.

Đến tháng 2/2014, chính quyền Mexico đã bắt được Guzman, nhưng tên này lại vừa tẩu thoát khỏi nhà tù có an ninh nghiêm ngặt nhất ở Mexico nhờ hệ thống hầm ngầm chằng chịt dưới lòng đất hôm 11/7 vừa qua. Vụ vượt ngục đã gây trấn động Mexico và cả nước Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet