Trùm ma túy xài hàng nóng

Những lần xuống địa bàn, các TS của Đội CSĐTTP về MT CAQ Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã tốn khá nhiều công sức để thu thập nguồn tin quan trọng liên quan đến đường dây mua bán trái phép chất ma túy.

Các biện pháp nghiệp vụ ngay sau đó được áp dụng và điều khá bất ngờ là những thông tin mơ hồ đã từng bước được xác định về một đối tượng cộm cán, đồng thời là đầu mối chính chuyên vận chuyển ma túy từ nơi khác về TP Đà Nẵng tiêu thụ với số lượng lớn. Theo nhận định của các TS, đối tượng này được xem như là một "tổng đại lý" phân phối ma túy thuộc loại có "số má" tại Đà Nẵng. Qua xác minh, Q. Thanh Khê chính là địa bàn đối tượng này giao dịch với một số con nghiện "chân rết" để tổ chức mua bán ma túy trao tay. Người thường xuyên tiếp nhận giao dịch này chính là Huỳnh Vũ Anh Thao (1982, trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu). Địa điểm gặp gỡ được xác định là tại nhà hàng Karaoke Đại Thế Giới trên đường Hàm Nghi, thuộc địa bàn Q. Thanh Khê.

Huỳnh Vũ Anh Thao, Đoàn Mạnh Cường

Từ những thông tin do TS cung cấp và để kịp thời chặt đứt đường dây mua bán trái phép chất ma túy này, ngày 6-11, Đại tá Trần Thanh Hải - Trưởng CAQ Thanh Khê quyết định thành lập Chuyên án trinh sát T911 và giao cho Thượng tá Kiều Văn Vương - Phó trưởng CAQ trực tiếp điều hành quá trình phá án. Từ thời điểm đó, các TS của Đội CSĐTTP về MT đã vào cuộc một cách quyết liệt với quyết tâm cao. Nhiều mũi TS đã liên tục bám địa bàn, xác minh. Mọi di biến động của Huỳnh Vũ Anh Thao đều được giám sát chặt chẽ để lần ra đầu mối chính thường cung cấp ma túy cho Thao. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, chân dung của "đầu nậu" đã dần được phác họa. Người này thật ra không xa lạ gì với những TS từng nhiều năm đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này.

Đó chính là Đoàn Mạnh Cường (1964, sống tại nhà 103, chung cư B1, khu chung cư Vincoland, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) - đối tượng cộm cán trong giới mua bán ma túy từ nhiều năm nay. Ngay đứa con trai của Cường cũng đã bị bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy cách đây mấy năm, hiện đang thụ án tại Trại giam An Điềm. Vào thời điểm đó, do sợ liên lụy, Cường đã trốn sang Lào với lý do đi làm ăn xa để tránh sự chú ý của cơ quan CA. Mãi đến khi con trai bị tuyên án và cảm thấy yên ổn, Cường mới quay về Đà Nẵng để tiếp tục mua bán ma túy với thủ đoạn tinh vi, kín đáo và ma mãnh hơn. Bởi vậy, từ đầu mối Huỳnh Vũ Anh Thao, ban chuyên án đã có sự lựa chọn hướng tiếp cận và đấu tranh phù hợp và có thể mang lại kết quả khả quan.

Tang vật thu giữ tại nhà riêng của Đoàn Mạnh Cường.

Ngày 11-11, nguồn tin TS cho biết, Thao có cuộc hẹn giao dịch bán ma túy cho con nghiện tại trước một căn nhà trên đường Hải Phòng, thuộc địa bàn P. Tân Chính, Q. Thanh Khê vào tối cùng ngày. Thấy thời cơ đã chín muồi, lãnh đạo ban chuyên án đã quyết định điều lực lượng TS triển khai các phương án mật phục, đón lõng để chủ động vào cuộc khi cần thiết. 20 giờ 30 ngày 11-11, khi Thao đi xe máy đến giao hàng cho con nghiện tại địa chỉ trên thì bị TS bắt giữ và khám xét khẩn cấp, thu giữ khoảng 2,5g ma túy tổng hợp (dạng đá). Ngay trong đêm, TS đã tập trung đấu tranh và xác định chính xác Thao đã nhiều lần mua bán ma túy với Đoàn Mạnh Cường. Vấn đề bắt Cường đã được ban chuyên án cân nhắc, thận trọng trong từng phương án, vì chỉ cần sơ suất một chút thì mọi công lao lâu nay đều "đổ sông, đổ biển".

Cũng qua quá trình điều tra, TS nắm được thông tin Cường thường sử dụng "hàng nóng" để sẵn sàng đối phó khi gặp trường hợp khẩn nguy. Bản thân Cường còn là một con nghiện nặng nên khả năng liều lĩnh, bất chấp thủ đoạn cũng được các TS tính đến nhằm đảm bảo an toàn đến mức cao nhất khi tiếp cận. TS đã được chia thành nhiều mũi để nắm bắt tất cả di biến động của đối tượng với nhiều phương án bắt khác nhau nhưng vẫn đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ. 16 giờ 30 ngày 12-11, Đoàn Mạnh Cường vừa từ trong nhà bước ra đường và chưa kịp lên xe máy thì đã bị TS xuất hiện khống chế, thu tại chỗ 2 gói ma túy tổng hợp (dạng đá), khoảng 2,5g. Biết khó chối nhưng Cường vẫn chống chế: "Chỉ có từng đó thôi, không còn ma túy nữa đâu cán bộ".

Lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đã được thực hiện ngay sau đó. Ngay phía dưới bàn thờ "Thần Tài", các TS phát hiện một lỗ nhỏ, bên dưới có một gói ma túy đá khoảng 300g. Bên cạnh đó còn có 5g ma túy mà theo khai nhận của Cường, đây là loại ma túy tổng hợp dạng khay mới được bên cung cấp "khuyến mãi" để sử dụng cho đủ độ phê. Tại nhà riêng của Cường, các TS còn thu giữ thêm 10 triệu đồng, 1 cây kiếm, 1 khẩu súng rulo và 16 viên đạn cùng nhiều dụng cụ dùng để mua bán, sử dụng ma túy.

Đại úy Nguyễn Quốc Anh - Đội phó Đội CSĐTTP về MT CAQ Thanh Khê cho biết, hiện Chuyên án T911 đang trong giai đoạn tiếp tục điều tra mở rộng để làm rõ thêm đường dây mua bán trái phép chất ma túy do Đoàn Mạnh Cường cầm đầu.

Theo Phương Kiếm/Báo Công an TP. Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet