Trump chuẩn bị "xí xóa" căng thẳng với giới tình báo Mỹ sau khi vừa nhậm chức

Anh Tuấn (lược dịch)

Tờ Reuters đưa tin cho biết, Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump có dự định sẽ đến tổng hành dinh Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), được cho là nhằm khôi phục quan hệ sau khi ông đã chỉ trích các cơ quan tình báo Mỹ trong thời gian vừa qua.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer viết trên trang Twitter của mình rằng sẽ có 300 người có mặt tại sự kiện diễn ra tại tổng hành dinh Cục Tình báo Trung ương Mỹ tại Langley, bang Virginia.

Tổng thống Donald Trump cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump có mặt tại Nhà thờ Quốc gia Mỹ, một ngày sau khi ông Trump chính thức nhậm chức.

“Tôi rất vui khi chúng tôi sẽ có bài phát biểu cảm ơn những người trong cộng đồng tình báo Mỹ”, ông Spicer nói.

Ông Trump bắt đầu ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ tại Nhà thờ Quốc gia Mỹ để dự nghi thức cầu nguyện thường được tổ chức sau khi nước Mỹ có nhà lãnh đạo mới. Hiện vẫn chưa rõ ông sẽ đến cơ quan CIA vào thời điểm nào.

Ông Trump đã chỉ trích gay gắt các quan chức tình báo Mỹ sau khi họ đưa ra kết luận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các hacker xâm nhập vào hộp thư điện tử của các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ khi chiến dịch tranh cử Tổng thống đang diễn ra, nhằm tạo lợi thế cho ông Trump. Tổng thống Mỹ từng phát biểu rằng ông muốn thử hợp tác với Putin và đã phần nào chấp nhận kết luận trên.

Tuy nhiên ông Trump đã tức giận và quy trách nhiệm cho các quan chức tình báo khi để lộ một tài liệu do một công ty an ninh tư nhân soạn thảo, trong đó nói rằng Nga đang có trong tay những thông tin có thể gây hại cho tân Tổng thống Mỹ.

Ông nói rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã thực hiện những hành động mà Đức Quốc xã từng làm, và lời nói này đã nhận được phản ứng dữ dội từ Giám đốc CIA John Brennan.

Nhiều quan chức nhận định, căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ và cơ quan tình báo đang khiến hoạt động của CIA bị ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể sẽ gây hại cho nền an ninh Mỹ nếu không được giải quyết kịp thời.

Ông Trump ban đầu hi vọng có thể ứng cử giám đốc CIA mới trong chuyến thăm cơ quan này. Tuy nhiên, người mà Tổng thống Mỹ chọn, Đại biểu bang Kansas Mike Pompeo, vẫn chưa được Quốc hội Mỹ chấp thuận. Dự kiến Quốc hội sẽ bỏ phiếu lấy ý kiến về việc này vào ngày 23/1.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet