Trump dọa “nghỉ chơi” với Tổng thống Mexico

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT (Nga), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nếu Mexico không tài trợ ngân sách xây dựng bức tường ở biên giới hai nước nhằm ngăn người nhập cư trái phép tràn vào Mỹ, ông sẽ không gặp gỡ Tổng thống Mexico.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump viết rằng: “Mỹ đã bị thâm hụt thương mại khoảng 60 tỉ USD với Mexico. Mỹ là quốc gia chịu thiệt nhiều nhất từ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) khi nhiều công ty đã phá sản”.

Trump dọa “nghỉ chơi” với Tổng thống Mexico - ảnh 1
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto (trái) tuyên bố sẽ không chi trả cho dự án xây dựng bức tường ở biên giới với Mỹ mà Tổng thống Donald Trump (phải) đề xuất trước đó.

“Nếu Mexico không chi trả để hỗ trợ xây dựng bức tường quan trọng giữa biên giới, có lẽ sẽ tốt hơn khi chúng tôi sẽ hủy bỏ cuộc gặp mặt với Tổng thống Mexico”, ông viết thêm.

Vào ngày 25/1, ông Trump đã ký sắc lệnh nhằm ngăn chặn các hoạt động nhập cư trái phép của người dân Mexico và đảm bảo an ninh tại đường biên giới Mỹ. Việc xây dựng một bức tường lớn ngăn cách hai quốc gia là một phần của chính sách này.

Mặc dù Mỹ ban đầu cho biết họ sẽ chi ngân sách cho dự án xây dựng, Tổng thống Trump khẳng định rằng Mexico sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí. Tuyên bố này đã khiến Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto phản đối mạnh mẽ.

“Tôi rất thất vọng và lên án quyết định của Hoa Kỳ, bởi nó sẽ tiếp tục chia cắt quan hệ giữa hai nước thay vì đưa chúng ta xích lại gần nhau”, ông Nieto phát biểu trên truyền hình. Tổng thống Mexico nói thêm rằng đất nước của ông “sẽ không chi tiền cho bất kỳ bức tường nào cả”.

Hiện tại, ông Nieto cũng đang xem xét hủy bỏ một cuộc hội đàm với ông Trump, dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới. Dù vậy, theo Ngoại trưởng Mexico Videgaray, “trước mắt cuộc gặp mặt vẫn sẽ được tổ chức”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan trả lời trước báo giới rằng Quốc hội Mỹ đã sẵn sàng thông qua khoản ngân sách xây dựng bức tường lớn. Ông cũng nói rằng “có rất nhiều cách để kêu gọi Mexico đóng góp vào công cuộc này”.

Tính đến thời điểm hiện tại, chi phí của dự án xây dựng được dự báo sẽ vào khoảng 8 đến 14 tỉ USD. Nếu được hoàn thành, bức tường sẽ dài 3.200km.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet