Trump “nắm thóp” giám đốc FBI, truyền thông Mỹ phẫn nộ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo Washington Post, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ngầm ám chỉ rằng các cuộc trò chuyện riêng với cựu Giám đốc FBI James Comey đều đã bị ghi âm để đe dọa ông không “tiết lộ thông tin trước báo giới”.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump viết: “James Comey nên hi vọng rằng không có các “đoạn băng” nào ghi lại cuộc trò chuyện giữa hai ta trước khi tiết lộ thông tin trước báo giới”. Hiện vẫn chưa rõ liệu những đoạn băng mà ông Trump nói là có thật hay không.

Trump “nắm thóp” giám đốc FBI, truyền thông Mỹ phẫn nộ  - ảnh 1
Tổng thống Trump tại Nhà Trắng.

Nhà Trắng vẫn chưa có phát ngôn phản hồi trước việc liệu ông Trump đã ghi âm hoặc ghi hình cuộc trò chuyện riêng giữa ông và Comey hay không. Ông Comey vừa bị Tổng thống Mỹ sa thải vào đầu tuần này.

Trước đó cũng trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cũng chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nghe trộm văn phòng nhóm vận động tranh cử Tổng thống của ông nhưng không đưa ra được bằng chứng nào. Cụm từ “nghe trộm” được ông Trump đặt trong ngoặc kép, và sau đó phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết cụm từ này ám chỉ các hoạt động theo dõi nói chung.

Dòng tin nhắn trên Twitter của ông Trump nhiều khả năng là phản ứng của Tổng thống Mỹ trước một bài báo của New York Times được đăng vào tối ngày 11/5. Bài báo viết rằng ông Comey đã nói với các công sự rằng trong các cuộc trò chuyện riêng, ông Trump đã hai lần yêu cầu ông Comey phải trung thành với ông, song cựu giám đốc FBI đã từ chối.

Trên truyền hình ông Trump cho biết ông đã có ba lần trò chuyện với ông Comey về việc ông có bị FBI xem xét trong cuộc điều tra đối với các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, trong đó một lần là trong một bữa ăn tối còn hai lần kia là qua điện thoại.

Dòng tin nhắn của ông Trump ngay lập tức đã khiến nhiều người liên tưởng đến hành động ghi âm các cuộc trò chuyện riêng giữa cựu Tổng thống Richard Nixon và các quan chức cấp cao trước đây. Nhà sử học Micheal Beschloss nói rằng: “Các Tổng thống nước Mỹ đã ngừng ghi âm các cuộc trò chuyện với các quan chức khác mà họ không hay biết kể từ khi hành động này của Nixon bị công bố vào năm 1973”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet