Trump và Brexit khiến Ukraine mờ nhạt trên chính trường quốc tế

Đức Dũng (lược dịch)

Có vẻ như những diễn biến gần đây của tình hình quốc tế đang đi theo hướng bất lợi cho Ukraine. Các sự kiện chính trị trong thời gian vừa qua và cả trong thời gian tới liệu có làm mất đi sự ủng hộ quốc tế đối với nước này?

Các nhà phân tích từ Ngân hàng Quốc gia của Ukraine đánh giá rằng sự kiện Brexit cùng với chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng như kết quả cuộc trưng cầu Hiến pháp ở Ý sẽ làm mất đi sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế dành cho nước này.

Trump và Brexit khiến Ukraine mờ nhạt trên chính trường quốc tế - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Trong một báo cáo về ổn định tài chính được công bố trực tuyến vào hôm thứ Ba (13/12) cho biết: "Sự kiện Brexit, chiến thắng của ông Trump và kết quả trưng cầu Hiến pháp ở Ý là dấu mốc quan trọng trong xu thế toàn cầu theo hướng bảo hộ mậu dịch kinh tế và chính trị. Nếu các cuộc bầu cử được tổ chức ở một loạt các nước châu Âu vào năm 2017 cũng diễn ra theo xu thế đó thì mối đe dọa chính trị toàn cầu đồng thời cũng có thể trở thành đe dọa kinh tế, và rủi ro bên ngoài đối với Ukraine sẽ tăng lên đáng kể".

Trong số các hậu quả lâu dài tiềm ẩn đang phát sinh với nền kinh tế, Ngân hàng Quốc gia Ukraine đã dự báo thương mại quốc tế đang xấu đi do làn sóng chủ nghĩa bảo hộ ở các nước phát triển, cùng với vấn đề thu hồi vốn tư bản, là kết quả của việc tăng trưởng không chắc chắn trong thị trường vốn toàn cầu, gây rủi ro làm giảm đầu tư toàn cầu.

Các nhà phân tích nhận định: "Các dấu hiệu thay đổi của tình hình thị trường và tâm lý nhà đầu tư đã được nhận ra ngay trong những ngày đầu sau kết quả bầu cử Mỹ. Điểm bất lợi cho Ukraine là nguy cơ đánh mất vị thế trong cuộc xung đột ở khu vực Donbass, cùng với đó là việc những người ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga lên nắm quyền ở các nước phát triển".

Ngân hàng quốc gia nước này bày tỏ hy vọng rằng chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump sẽ rõ ràng hơn trong những tháng tới.

Các chuyên gia tin rằng: "Các sáng kiến có triển vọng liên quan đến quá trình chuyển đổi chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ và giảm hỗ trợ chính trị cũng như kinh tế cho các đối tác quan trọng, có thể tạo thêm rủi ro cho một nhóm các nước. Và Ukraine cũng không nằm ngoài danh sách này, bởi có thể nhìn ra được sự hỗ trợ chính trị bên ngoài đối với cuộc xung đột ở Donbass và sự hỗ trợ tài chính của Mỹ trong tương lai giảm đi".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet