Trung - Ấn kí hiệp định hợp tác quốc phòng biên giới

Phạm Khánh

Hôm nay (23/10), Trung Quốc và Ấn Độ đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng biên giới để đảm bảo việc tuần tra dọc đường biên giới chưa phân định không leo thang thành các cuộc xung đột hay giao tranh giữa hai nước.

Hiệp định hợp tác quốc phòng biên giới trên được kí giữa Thủ tướng Manmohan Singh và người đồng cấp phía Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường trong chuyến thăm 3 ngày của ông Singh tới Bắc Kinh.

Trung - Ấn kí hiệp định hợp tác quốc phòng biên giới - ảnh 1

Đây được cho là một giải pháp đột phá đối với những căng thẳng liên quan đến tranh chấp biên giới giữa hai nước trong nhiều thập kỉ qua.

Ông Lý Khắc Cường cho biết, thỏa thuận này sẽ "giúp duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực biên giới của chúng tôi".

Được biết hiệp định sẽ tăng cường sự liên lạc và trao đổi thông tin giữa quân đội hai nước.

Trung Quốc và Ấn Độ đã từng xảy ra chiến tranh biên giới năm 1962 và cho tới giờ vùng biên giới này vẫn chưa được phân định rõ ràng.

Hồi tháng Tư vừa qua, Ấn Độ đã cáo buộc quân đội Trung Quốc xâm nhập 20 km vào lãnh thổ Ấn Độ. Tuy nhiên, xung đột này được giải quyết chỉ ba tuần sau đó khi quân đội của cả hai bên cùng rút quân về.

Ông Lý Khắc Cường cũng cho biết hai nước sẽ tổ chức các bài tập chống khủng bố chung ở phía tây nam Trung Quốc và "tăng cường hợp tác chống khủng bố".

Bên cạnh hiệp định này, Ấn Độ và Trung Quốc cũng đã kí 8 thỏa thuận khác, trong đó có một bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác trên các con sông và giao thông dọc biên giới.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, với thương mại hai chiều đạt tổng giá trị 67,83 tỷ USD vào năm ngoái.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet