Trưng bày bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa ở đảo Phú Quý

Phương Anh Linh

Hàng trăm bản đồ, tư liệu quý giá khẳng định chủ quyền của nước ta đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa lần đầu tiên được triển lãm, trưng bày tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

Sáng nay 23/4, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Các vị đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm (Ảnh: Phương Nguyễn)

Tham dự buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho biết nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong và ngoài nước được trưng bày tại triển lãm. Đó là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Thứ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải (bên phải) trao tặng tư liệu, bản đồ cho lãnh đạo địa phương. (Ảnh: Phương Nguyễn).

Nhiều tư liệu có từ thời kỳ phong kiến đến nay thể hiện quá trình khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Các vị đại biểu nghe thuyết minh về từng tư liệu, bản đồ được trưng bày tại triển lãm (Ảnh: Phương Nguyễn)

Trong đó có 4 tập và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ trong đó thể hiện hai quần đảo trên không hề thuộc Trung Quốc quản lý. Đặc biệt là bộ Atlas Universel của nhà địa lý học người Bỉ Philippe Vandermaelen (1795 - 1869) biên soạn, được xuất bản vào năm 1827 thêm phần khẳng định chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong gần 2 năm qua, gần 20 chương trình triển lãm bản đồ và trưng bày các tư liệu, những bằng chứng lịch sử và pháp lý của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được tổ chức khắp các địa phương trên cả nước.

Đây là chuỗi hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo nói trên.

Chiến sĩ bộ đội đóng quân trên đảo Phú Quý háo hức khi xem những tư liệu lịch sử quý giá. (Ảnh: Phương Nguyễn)
Sau lễ khai mạc, đông đảo người dân huyện đảo Phú Quý đến tham quan triển lãm. (Ảnh: Phương Nguyễn)

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã trao tặng các tư liệu bản đồ được trưng bày cho lãnh đạo địa phương. Triển lãm diễn ra từ sáng 23/4 đến hết ngày 27/4/2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet