Trưng bày bản đồ Việt Nam cỡ lớn ghép từ lá và hoa chè

Hiểu Khuê

Từ 25- 29/11, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động Festival Trà Thái Nguyên lần thứ 3 với chủ đề “Lễ hội văn hóa trà và văn hóa ASEAN”.

Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào tối 25/11 tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ có chương trình nghệ thuật Muôn sắc Trà Việt và trao giấy chứng nhận kỷ lục Bản đồ Việt Nam ghép từ lá và hoa chè có kích thước lớn nhất.

Hoạt động trưng bày, quảng bá, bán sản phẩm trà của các đoàn trà trong nước và quốc tế cũng diễn ra tại Bảo tàng từ ngày 26- 28.11.

Theo Ban tổ chức Festival Trà 2015 cho biết, tại lễ hội sẽ tạo dựng những không gian văn hóa Trà Việt được “thiết kế” từ các không gian đặc trưng sắc màu văn hóa của các dân tộc đang hiện hữu tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Thưởng trà là một nghệ thuật (Nguồn ảnh: Thuongtra.org)

Tại Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam sẽ trưng bày Không gian núi cao- nhà Mông; Không gian thung lũng- nhà Tày, Nùng; Không gian đồng bằng- nhà Kinh; Không gian văn hóa cồng chiêng- Tây Nguyên. 

Trong khuôn khổ lẽ hội sẽ tổ chức các cuộc thi Bàn tay vàng, Búp chè vàng, Trình diễn nghệ thuật pha trà, mời trà và Tea Masters cup cũng sẽ mang tới nhiều khoảnh khắc thú vị cho các nghệ nhân; các cơ sở sản xuất, chế biến chè và đông đảo du khách trong nước, quốc tế.

Tại lễ hội Văn hóa Trà, 9 quốc gia Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Thái Lan, Nhật, Lào, Indonesia, Malaysia, Brunei cũng sẽ thực hiện các hoạt động trình diễn pha trà, thưởng trà; trình diễn văn hóa mỗi quốc gia với khách tham quan lễ hội. Bên cạnh đó, trưng bày, trình diễn sản phẩm thủ công mỹ nghệ gắn với các nước ASEAN; giới thiệu trang phục và văn hóa các dân tộc tại các nước ASEAN.

Theo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Festival Trà Thái Nguyên lần thứ 3 và văn hóa ASEAN là cơ hội để giới thiệu, quảng bá sản phẩm trà Thái Nguyên đến với bạn bè trong nước và Quốc tế. Việc trưng bày văn hóa ASEAN nhằm giới thiệu, tuyên truyền văn hóa ASEAN, là cơ hội để các quốc giao lưu giữa các nền văn hóa, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống ASEAN trong cuộc sống đương đại. 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet