Trưng bày bằng chứng chủ quyền biển đảo tại 2 điểm ở Hải Phòng

Bình Minh

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" được tổ chức tại Bảo tàng TP. Hải Phòng từ 2- 6/3/2016, và tại Khách sạn Hùng Long Harbour, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải từ 29/3 đến 1/4.

Lễ khai mạc Triển lãm tại Bảo tàng TP. Hải Phòng do Bộ TT&TT phối hợp với UBND TP. Hải Phòng tổ chức vừa diễn ra sáng 2/3/2016 với sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Thời gian gần đây, tình hình Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt đáng lo ngại là tình trạng quân sự hóa ở Biển Đông, với những động thái leo thang của Trung Quốc như đưa tên lửa đất đối không, máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa; lắp đặt hệ thống radar ở một số đảo đá thuộc quần đảo Trường Sa, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.  

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn (ở giữa) cùng cắt băng khai mạc Triển lãm. Ảnh: Xuân Lộc.

Bộ Ngoại giao nước ta đã gửi Tuyên bố lên Tòa Trọng tài quốc tế khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật biển năm 1982. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước ta đã bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc; nêu rõ quan điểm về quy chế đảo phù hợp với quy định của Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật biển năm 1982; đồng thời yêu cầu Tòa Trọng tài quốc tế quan tâm đến lợi ích pháp lý của Việt Nam, bảo lưu quyền dùng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ lợi ích chính đáng của Việt Nam.

“Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là một trong những hình thức quan trọng của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến cán bộ và các tầng lớp nhân dân, từ đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cùng các vị khách đi thăm Triển lãm. Ảnh: Xuân Lộc.

Triển lãm có 10 nhóm tư liệu chính, gồm: Phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do Triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX; Phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954-1975; thời kỳ nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay;

Tuyển chọn 65 bản đồ và 4 cuốn Atlas từ hơn 260 bản đồ và các atlas liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa; Những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản trong và ngoài nước...

Đặc biệt, triển lãm cũng giới thiệu tới cho đông đảo nhân dân và du khách hình ảnh 14 bộ tem liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa như: Bộ tem 154 (Kỷ niệm 20 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, phát hành ngày 22/12/1964); Bộ tem 190 (Cồn Cỏ anh hùng, phát hành ngày 1/6/1964); Bộ tem 311 (Việt Nam thống nhất, phát hành ngày 24/6/1976)....

Ngay trong ngày khai mạc, Triển lãm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ chiến sĩ, người dân Hải Phòng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet