Trưng bày tư liệu hồ sơ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ở Vĩnh Phúc

Bình Minh

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 2 - 6/6/2016 tạo cơ hội cho công chúng tiếp cận trực tiếp hồ sơ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Sự kiện được Bộ TT&TT tổ chức, tiếp nối 57 cuộc Triển lãm tương tự đã diễn ra tại 39 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 8 đơn vị lực lượng vũ trang.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết: “Luật Biển Việt Nam quy định rõ ngay từ Điều 1 của Chương I, rằng, Quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền quốc gia của Việt Nam. Điều này có bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý từ lâu đời.

Mặc dù vậy, đã có những tranh chấp và xâm chiếm trái phép xảy ra trong lịch sử. Và thời gian gần đây, vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông ngày càng có những diễn biến rất phức tạp, khó lường, thu hút sự quan tâm của nhân dân Việt Nam và cả thế giới”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm trao tặng tượng trưng tư liệu của Triển lãm cho tỉnh Vĩnh Phúc để tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng hơn về chủ quyền biển, đảo tại địa phương.


Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý” được tổ chức nhằm nhiều mục đích. Đáng chú ý, Triển lãm đưa ra hồ sơ chủ quyền một cách có mạch lạc và hệ thống về Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông, để người xem tiếp cận góc độ pháp lý một cách cơ bản nhất thông qua 11 nhóm tư liệu, hiện vật cơ bản.

“Triển lãm là một trong những phương thức truyền thông sâu rộng về chủ quyền biển, đảo, đưa ra cơ sở pháp lý, sự thật lịch sử để giành sự ủng hộ của công luận, nói lên tiếng nói chính nghĩa của Việt Nam với người dân và bạn bè thế giới. Đồng thời, góp phần chuẩn bị hồ sơ pháp lý phù hợp với công pháp quốc tế để phục vụ đấu tranh pháp lý lâu dài, và để sẵn sàng làm việc với tòa quốc tế khi điều kiện và thời cơ chín muồi”, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

Mặt khác, Triển lãm góp phần đẩy mạnh hiệu lực quản lý nhà nước về truyền thông; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam, về tăng cường công tác sưu tầm, thẩm định, công bố sử dụng tài liệu, bản đồ, ấn phẩm liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Được biết, đã có rất nhiều bà con trong nước, Việt kiều ở nước ngoài, bạn bè quốc tế, đã bỏ công sức, tiền của để sưu tầm tư liệu, hiện vật, rồi hiến tặng tư liệu, hiện vật để cho Việt Nam chuẩn bị và tiếp tục cuộc đấu tranh pháp lý đòi lại biển đảo.

Đặc biệt, Thủ tướng Hà Lan đã trao tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tấm bản đồ góp phần xác định chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa thuộc Việt Nam từ trong lịch sử. Tấm bản đồ cũng được trưng bày trong Triển lãm này.

“Thông qua Triển lãm, người xem và bạn bè thế giới hiểu về lòng yêu nước, tinh thần bất khuất của cha ông ta, hiểu về trách nhiệm và bổn phận của lãnh đạo và công dân Việt Nam đối với biển đảo. Triển lãm cũng đồng thời khẳng định quyết tâm sắt đá của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của tổ tiên để lại”, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh thêm.

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bày tỏ lời cảm ơn Bộ TT&TT đã hỗ trợ tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” lần này.

“Mặc dù là tỉnh không có biển nhưng Vĩnh Phúc luôn xác định biển, đảo có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, ổn định an ninh, quốc phòng của quốc gia. Đề nghị Sở TT&TT phối hợp khai thác có hiệu quả tư liệu do Bộ TT&TT trao tặng sau triển lãm, tiếp tục trưng bày và tuyên truyền tại các địa phương trong tỉnh. Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo””, ông Lê Duy Thành nói.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đi thăm Triển lãm.

 

Một số hình ảnh tại Triển lãm:

Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo chiến sĩ, sĩ quan
Rất nhiều cựu chiến binh đã đến Triển lãm để tìm hiểu thêm những bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa
Triển lãm cũng thu hút đông đảo người dân trên địa bàn
Trong đó có cả những em nhỏ đi theo cha mẹ
Các học sinh trường PTTH Nguyễn Thái Học rất háo hức tìm hiểu những tư liệu lịch sử.
Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là có những doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Prime Đại Việt cũng đã tổ chức cho nhân viên đến thăm Triển lãm

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet